Quân đội Ukraine được phép sử dụng tên lửa tầm xa do Mỹ cung cấp để tấn công các mục tiêu bên trong Nga, không chỉ ở tiền tuyến gần Kharkiv nếu nước này hành động để tự vệ, Lầu Năm Góc cho biết.

1 Lau Nam Goc Ukraine Co The Ban Ten Lua Do My Cung Cap Vao Nga Bat Cu Noi Nao Nuoc Nay Bi Tan Cong

Tổng thống Joe Biden ban đầu nới lỏng các hạn chế về cách Ukraine có thể sử dụng đạn dược do Mỹ cung cấp để mang lại cho nước này một lựa chọn khác nhằm bảo vệ thành phố phía đông Kharkov khỏi làn sóng tên lửa không ngừng nghỉ của Nga. Kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược năm 2022, Mỹ đã duy trì chính sách không cho Ukraine sử dụng vũ khí do nước này cung cấp để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga vì sợ chiến tranh leo thang thêm.

Thiếu tướng Pat Ryder, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, cho biết Nga đã bắn vào các mục tiêu của Ukraine từ bên trong biên giới của mình, coi lãnh thổ của mình là “vùng an toàn”.

Ryder nói với các phóng viên hôm thứ Năm: “Khi chúng tôi thấy các lực lượng đó tiến hành các hoạt động kiểu đó từ bên kia biên giới, chúng tôi đã giải thích rằng Ukraine có thể và có quyền bắn trả để tự vệ”.

Lầu Năm Góc cho biết các quyền bổ sung không phải là một chính sách mới.

“Đây không phải là về địa lý. Đó là lẽ thường tình,” người phát ngôn của Thiếu tướng Charlie Dietz cho biết. “Nếu Nga đang tấn công hoặc chuẩn bị tấn công từ lãnh thổ của mình vào Ukraine, việc cho phép Ukraine đánh trả các lực lượng đang tấn công họ từ bên kia biên giới là điều hợp lý”.

“Ngoài ra, họ có thể sử dụng các hệ thống phòng không do Mỹ cung cấp để loại bỏ máy bay Nga khỏi bầu trời, ngay cả khi những máy bay Nga đó ở trong không phận Nga, nếu chúng chuẩn bị bắn vào không phận Ukraine”, Dietz nói trong một tuyên bố. 

2 Lau Nam Goc Ukraine Co The Ban Ten Lua Do My Cung Cap Vao Nga Bat Cu Noi Nao Nuoc Nay Bi Tan Cong

Nhà Trắng hôm thứ Năm cũng thông báo rằng họ đang gấp rút chuyển giao tên lửa đánh chặn phòng không cho Ukraine bằng cách chuyển hướng các chuyến hàng được lên kế hoạch cho các quốc gia đồng minh khác, trong bối cảnh Washington đang nỗ lực chống lại các cuộc tấn công ngày càng gia tăng của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Hoa Kỳ đã gửi cho Ukraine một loạt máy bay đánh chặn phù hợp cho các hệ thống phòng không của nước này, bao gồm cả các khẩu đội tên lửa Patriot và Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia, hay NASAMS.

Vào ngày 21 tháng 6, hai quan chức Ukraine muốn giấu tên đã nói với The Washington Post rằng việc Hoa Kỳ cho phép Lực lượng vũ trang Ukraine tấn công các mục tiêu quân sự ở Nga không áp dụng đối với các sân bay quan trọng của Nga

Người phát ngôn an ninh quốc gia John Kirby nói với các phóng viên rằng cần phải làm nhiều hơn nữa vì quân đội Nga đã tăng tốc các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào các thành phố và trung tâm cơ sở hạ tầng trước mùa đông này. Các chuyến hàng gấp rút dự kiến sẽ bao gồm hàng trăm tên lửa Patriot.

Nguồn: AP


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44