Chín ưu tiên của EU đã đánh tan những ý kiến nghi ngờ cho rằng châu Âu mệt mỏi trong việc ủng hộ Ukraine. Phải nói rằng mặc dù Ukraine chưa phải là thành viên EU nhưng vẫn được khối liên minh này quan tâm đặc biệt.

Đại diện Bộ Quốc phòng Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) đã thảo luận về các điều khoản bảo đảm an ninh lâu dài mà EU sẵn sàng cung cấp cho Kiev.

1 Lien Minh Chau Au Bao Dam An Ninh Lau Dai Cho Ukraine

Tờ European Pravda dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, các đại diện của Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu (EEAS), thay mặt cho đại diện cấp cao của EU về chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell, mới đây đã đến Kiev để bắt đầu tham vấn về gói bảo đảm an ninh cho Ukraine.

Các định hướng viện trợ dài hạn của EU đã được Charles Fries, Phó Tổng thư ký phụ trách về Chính sách An ninh - Quốc phòng chung và Phản ứng Khủng hoảng của EEAS, trình bày trong cuộc đàm phán với phái đoàn Ukraine do Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Yurii Dzhyhyr dẫn đầu.

Gói dành cho Ukraine bao gồm chín ưu tiên liên quan đến vấn đề an ninh trong tương lai của EU, cụ thể:

  • Thứ nhất, hỗ trợ phương tiện và thiết bị quân sự;
  • Thứ hai, huấn luyện quân đội Ukraine;
  • Thứ ba, hợp tác với ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine;
  • Thứ tư, chống lại các mối đe dọa mạng và hỗn hợp (hybrid);
  • Thứ năm, hỗ trợ rà phá bom mìn;
  • Thứ sáu, thực hiện các cải cách liên quan đến quá trình gia nhập EU;
  • Thứ bảy, tăng cường khả năng kiểm soát vũ khí;
  • Thứ tám, hỗ trợ các nỗ lực đảm bảo an toàn hạt nhân;
  • Thứ chín, trao đổi thông tin tình báo, đặc biệt là hình ảnh vệ tinh.

Ông Fries cũng nhấn mạnh rằng EU "đang cố gắng cung cấp viện trợ cho Ukraine nhanh nhất có thể".

Trước đó vào ngày 4/12, Ukraine bắt đầu tham vấn với EU về các đảm bảo an ninh chung, tương tự như tuyên bố của G7 về hỗ trợ cho Ukraine đã được ký kết bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius năm ngoái. Hồi tháng 11 năm nay, các cuộc tham vấn như vậy đã bắt đầu với Đức và Italy, trước đó là với Hà Lan và Pháp.

Chỉ nhìn vào 9 ưu tiên của EU dành cho Ukraine mới thấy nền văn minh châu Âu là khá tốt đẹp, đó là sự quan tâm sâu sắc đến an ninh, an toàn cho con người. Chín ưu tiên này của EU đã đánh tan những ý kiến nghi ngờ cho rằng châu Âu mệt mỏi trong việc ủng hộ Ukraine./.

Theo: European Pravda


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44