'Liên minh 3 anh em' nổi dậy ở Myanmar tái khẳng định cam kết đánh bại chính quyền quân sự nước này, chỉ vài ngày sau khi hai bên đàm phán hòa bình.

1 Lien Minh Noi Day O Myanmar Tuyen Bo Quyet Tam Danh Bai Chinh Quyen Quan Su

Phe nổi dậy lại một lần nữa tuyên bố sẽ đánh bại chính quyền quân sự Myanmar dù hai bên mới đàm phán hôm 11-12 do Trung Quốc làm trung gian - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tuyên bố sẽ giành chiến thắng của “Liên minh 3 anh em” nổi dậy được đưa ra vài ngày sau khi quân đội cầm quyền ở Myanmar tổ chức các cuộc đàm phán do Trung Quốc làm trung gian.

"Liên minh 3 anh em" gồm Đội quân Dân tộc Arakan (AA), Đội quân Liên minh Dân chủ quốc gia Myanmar (MNDAA) và Quân đội Giải phóng Dân tộc Ta'ang (TNLA).

“Các cuộc tấn công đã đạt được một số tiến bộ đáng kể nhưng để hoàn thành được mục tiêu đã đề ra, chúng tôi cần nhiều thời gian và nỗ lực hơn”, liên minh này tuyên bố trên mạng xã hội X. Họ không đề cập đến cuộc đàm phán trước đó với chính quyền quân sự Myanmar.

Trong khi đó, Hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết cuộc đàm phán hòa bình đã mang lại kết quả tích cực.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ vui mừng khi nhận thấy các bên trong cuộc xung đột ở Myanmar đã tổ chức đàm phán hòa bình, và hứa sẽ sẵn sàng hỗ trợ thêm để hòa giải các bên.

Các cuộc giao tranh đã gia tăng trong sáu tuần qua ở miền bắc Myanmar khi “Liên minh 3 anh em” - liên minh đối lập chống chính quyền quân sự Myanmar - thực hiện các cuộc tấn công phối hợp nhắm vào các mục tiêu quân sự ở khu vực gần biên giới phía bắc với Trung Quốc từ cuối tháng 10 vừa qua.

Theo Liên Hiệp Quốc, các cuộc giao tranh chủ yếu ở miền bắc bang Shan (Myanmar) đã khiến phía Trung Quốc lo ngại không ít.

Ước tính khoảng 300.000 người đã phải sơ tán đến nơi khác kể từ khi “Liên minh 3 anh em” tổ chức tấn công hôm 27-10 đến nay.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44