Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc (UNC) tuyên bố quân đội quốc tế đóng quân tại khu vực thuộc phía Hàn Quốc của làng đình chiến Panmunjom, nằm trên biên giới chung với Triều Tiên, có thể mang súng.

1 Linh Han Duoc Mang Sung Tai Lang Dinh Chien Voi Trieu Tien

Binh sĩ Hàn Quốc đứng gác tại Khu vực An ninh Chung thuộc Khu phi quân sự (DMA). Khu vực An ninh Chung còn có tên gọi làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Ảnh: Reuters).

Quyết định cho phép quân đội UNC mang súng được đưa ra sau khi binh sĩ Triều Tiên khôi phục "thế trận an ninh vũ trang" trong khu vực, Reuters dẫn lời Đại tá Isaac Taylor, người phát ngôn của UNC.

Ông Taylor cho biết động thái này nhằm bảo vệ cả nhân viên dân sự và quân nhân ở khu vực biên giới.

"Hành động này được thực hiện hết sức thận trọng, nhưng UNC cũng đã thông báo cho chính phủ ROK (Hàn Quốc) và KPA (Quân đội Nhân dân Triều Tiên) về quan điểm của mình rằng một JSA được giải giáp sẽ an toàn và hòa bình hơn cho Bán đảo Triều Tiên", ông Taylor nói.

UNC do Mỹ dẫn dắt là lực lượng quân sự đa quốc gia, chuyên giám sát các vấn đề tại Khu phi quân sự (DMZ) được phòng ngự nghiêm ngặt giữa Triều Tiên và Hàn Quốc - hai nước về lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Làng Panmunjom (Bàn Môn Điếm), vốn là địa điểm du lịch nổi tiếng, có tên chính thức là Khu vực An ninh Chung (JSA). Đây là nơi duy nhất tại DMZ mà quân đội của Triều Tiên và Hàn Quốc đứng đối mặt nhau.

Triều Tiên và Hàn Quốc đã đồng ý không trang bị vũ khí cho lực lượng của mình tại JSA theo hiệp ước quân sự liên Triều năm 2018.

Tuy nhiên, quân đội Triều Tiên được trông thấy mang theo súng kể từ cuối tháng 11, sau khi đình chỉ một phần thỏa thuận nói trên.

Cũng trong tháng 11, Hàn Quốc đã đình chỉ một phần hiệp ước để phản đối việc Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám. Triều Tiên đáp trả bằng cách đình chỉ toàn bộ hiệp định, đồng thời cam kết triển khai lực lượng vũ trang mạnh hơn cùng vũ khí mới ở biên giới.

Yonhap dẫn lời Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết binh sĩ nước này tại JSA đã mang theo vũ khí từ đầu tháng 12. Động thái này nằm trong số biện pháp nhằm ứng phó với việc Triều Tiên cũng tái vũ trang trong khu vực.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44