Lo ngại tình trạng gián điệp gia tăng, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc áp dụng quy định mới về lý lịch và các hạn chế khác đối với sinh viên Trung Quốc tại Mỹ.

Theo đó, thông tin trên được Reuters dẫn nguồn tin từ quốc hội Mỹ cho biết.

Để áp dụng quy định mới này, chính quyền Mỹ đã đưa ra những ý tưởng bao gồm: kiểm tra dữ liệu điện thoại và toàn bộ tài khoản mạng xã hội nhằm phát hiện bất cứ manh mối nào gây nghi ngờ về mục đích tới Mỹ của sinh viên đó.

Ngoài ra, chính quyền Mỹ còn dự kiến đào tạo cho các quan chức ngành giáo dục về cách phát hiện gián điệp và tin tặc.

Liên quan đến vấn đề này, một quan chức cao cấp của Mỹ cho hay, mọi sinh viên mà chính phủ Trung Quốc cử đến phải trải qua quá trình phê duyệt của đảng và chính phủ.

Vị này cho rằng, người đó có thể không tới đây vì mục đích gián điệp như theo định nghĩa truyền thống. Nhưng sinh viên Trung Quốc nào tại Mỹ cũng có ràng buộc với chính phủ.

425 1 Lo Ngai Gian Diep Gia Tang My Muon Han Che Sinh Vien Trung Quoc Tai Cac Truong Dai Hoc

Các học sinh Trung Quốc rời khỏi điểm thi đại học ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào tháng 6/2016. Ảnh: Reuters.

Trước thông tin này, Nhà Trắng từ chối bình luận. Khi được hỏi những kiểm tra bổ sung nào với sinh viên đang được xem xét, một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết họ "đảm bảo những người được cấp thị thực Mỹ đủ tiêu chuẩn và không gây rủi ro cho lợi ích quốc gia".

Trước đó vào hồi tháng 6, Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định rút ngắn thời hạn thị thực từ 5 năm xuống còn một năm đối với các sinh viên sau đại học Trung Quốc đang theo học ngành hàng không, nghiên cứu robot và sản xuất tiên tiến.

Mục đích của động thái này theo các quan chức là nhằm hạn chế nguy cơ gián điệp và ăn cắp tài sản trí tuệ trong các lĩnh vực quan trọng với an ninh quốc gia.

Nói về điều này, Bắc Kinh nhiều lần nhấn mạnh Washington đã phóng đại vấn đề vì lý do chính trị.

Thậm chí, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ là Thôi Thiên Khải cho rằng các cáo buộc là vô căn cứ và "rất khiếm nhã". Ông cho rằng, điều này vô cùng bất công với họ

Có thể thấy, việc tăng cường kiểm tra các sinh viên Trung Quốc là một phần trong nỗ lực đối đầu với Bắc Kinh trước tình trạng mà Washington coi là sử dụng những phương thức bất hợp pháp để đạt được tiến bộ công nghệ nhanh chóng.

Hai nước này hiện còn có những mâu thuẫn và căng thẳng trong cuộc chiến thương mại.

Các quan chức chính phủ nhận định, bất cứ sự thay đổi nào cũng có nguy cơ phá vỡ thế cân bằng trong việc vừa ngăn chặn nguy cơ gián điệp, vừa không làm mất đi những sinh viên tài năng.

Do đó, việc giảm số lượng sinh viên có thể sẽ làm tổn hại tới tài chính của các trường đại học.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44