Mưa lớn ở đông bắc Australia khiến nước lũ nhấn chìm nhiều con đường và sân bay, cá sấu bị cuốn trôi vào thị trấn.

Gió lớn và mưa to tấn công bang Queensland sau khi bão nhiệt đới Jasper đổ bộ cuối tuần trước. Cảnh sát ngày 18/12 cho hay đã sơ tán hơn 200 người trong đêm. Trực thăng quân sự được điều động để cứu hộ các khu vực bị lũ chia cắt.

1 Lu Lut Tan Cong Dong Bac Australia

Thị trấn Cairns ngày 18/12. Ảnh: Abc.net

Giám đốc sở tài chính bang Queensland Cameron Dick cho biết lũ lụt sẽ gây tổn thất "hàng tỷ USD" trong bối cảnh ngày 18/12 dự kiến tiếp tục mưa nặng hạt.

9 người, trong đó có một bệnh nhân 7 tuổi, phải trú ẩn trên nóc bệnh viện ở thị trấn Wujal Wujal, nơi có nhiều thổ dân sinh sống.

"Chúng tôi hiểu những người mắc kẹt đang trong tình huống tuyệt vọng", Kiley Hanslow, giám đốc điều hành Hội đồng thổ dân Wujal Wujal nói. "Chúng tôi cần đưa cậu bé ra khỏi mái nhà và sưởi ấm cho cháu".

Hanslow cho hay Wujal Wujal đầy bùn đất và nước bẩn, thậm chí có cả cá sấu bơi trong nước. Chính trị gia Nick Dametto cho hay người dân thị trấn Ingham cũng nhìn thấy cá sấu.

2 Lu Lut Tan Cong Dong Bac Australia  Lũ quét tấn công Australia, cuốn cá sấu vào thành phố

Lũ lụt ở đông bắc Australia. Video: 9News

Cairns, thị trấn du lịch, gần như bị nước lũ bao vây hoàn toàn. Tuyến đường cao tốc chính dẫn vào thành phố 150.000 dân chìm trong biển nước. Nước ngập tới cánh máy bay ở sân bay quốc tế Cairns ngày 17/12. Cơ quan quản lý thiên tai Cairns cho hay nhà cửa, cầu đường đều bị lũ nhấn chìm.

"Các dịch vụ điện, nước, thoát nước và viễn thông có thể bị mất", cơ quan này thông báo.

Thủ hiến bang Queensland Steven Miles ngày 18/12 cho biết trời sẽ tiếp tục mưa lớn. "Chúng tôi sẽ triển khai mọi thuyền bè có trong tay ở Cairns để sơ tán người dân", ông nói.

3 Lu Lut Tan Cong Dong Bac Australia  Lũ quét tấn công Australia, cá sấu vào thành phố

Người dân giải cứu cá sấu ở Ingham ngày 18/12.Video: 9News

Lũ quét thường xuyên xảy ra ở đông Australia trong những năm gần đây, trong đó có trận lũ "nghìn năm có một" nhấn chìm Lãnh thổ Bắc Australia hồi tháng 1 do hiện tượng thời tiết La Nina.

Australia, quốc gia ở nam bán cầu, đang chịu ảnh hưởng từ El Nino, hiện tượng thời tiết gắn liền với cháy rừng, lốc xoáy, hạn hán, nắng nóng thiêu đốt nhiều khu vực ở của đất nước ngày 16/12.

Hồng Hạnh (Theo AFP/Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44