Kiev nghi ngờ rằng Nga sẽ lợi dụng cuộc gặp dự kiến giữa cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko với Thủ tướng Hungary để gây tổn hại cho các lợi ích của Ukraine.

1 Ly Do Khien Ukraine Bat Ngo Cam Cuu Tong Thong Xuat Canh

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (Ảnh: Reuters).

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) ngày 2/12 xác nhận đã cấm cựu Tổng thống Petro Poroshenko xuất cảnh một ngày trước đó, khi ông xuất hiện ở cửa khẩu giữa biên giới Ukraine và Ba Lan.

Theo SBU, ông Poroshenko dự định xuất cảnh để tham gia các cuộc thảo luận với Thủ tướng Hungary Viktor Orban, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng thống Nga Vladimir Putin và phản đối các cuộc đàm phán về việc kết nạp Ukraine vào Liên minh châu Âu cũng như NATO.

SBU cho biết, họ nghi ngờ rằng Nga sẽ lợi dụng cuộc gặp dự kiến giữa cựu Tổng thống Poroshenko với Thủ tướng Hungary Orban để gây tổn hại cho các lợi ích của Ukraine.

Theo SBU, Nga đang chuẩn bị cho một loạt "hành động khiêu khích" để làm mất uy tín của Ukraine với các đồng minh nước ngoài.

"Nga đã lên kế hoạch lợi dụng cuộc gặp này để thực hiện các đòn tâm lý với Ukraine", SBU cho biết. Tuy nhiên, SBU không đưa ra được bằng chứng cho cáo buộc đó.

Từ lâu, Thủ tướng Hungary Orban đã phản đối việc bắt đầu đàm phán về việc kết nạp Ukraine vào EU. Mới đây, ông đề nghị thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Ukraine thay vì kết nạp.

Đảng của ông Poroshenko đã chỉ trích hành động của SBU và cảnh báo cơ quan này không can thiệp vào chính trị.

Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Văn phòng Thủ tướng Hungary Orban chưa bình luận về diễn biến trên.

Theo thiết quân luật, các quan chức Ukraine phải được sự chấp thuận đặc biệt mới có thể xuất cảnh.

Ông Poroshenko làm tổng thống từ năm 2014 đến năm 2019 và hiện là một nghị sĩ đối lập. Ông cho biết, ông dự định đến Ba Lan để giúp đàm phán chấm dứt lệnh phong tỏa biên giới của nước láng giềng, sau đó đến Mỹ để vận động sự ủng hộ.

Ông chỉ trích việc chính phủ Tổng thống Volodymyr Zelensky cấm ông xuất cảnh và cho rằng điều này không những cản trở công việc ngoại giao đối với toàn đội ngũ của ông mà còn ảnh hưởng đến năng lực phòng vệ của Ukraine.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44