Các vệ sỹ của Tổng thống Trump tiết lộ nhà lãnh đạo Mỹ từng thoát khỏi một âm mưu ám sát trong chuyến công du tới Philippines năm 2017.

425 1 Ly Ky Tong Thong Trump Thoat Khoi Am Muu Am Sat Khi Toi Philippines

Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm cùng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: The New York Times)

 

Thông tin chấn động này được công bố trong bộ phim tài liệu của National Geographic phát sóng hôm 14/10.  Theo bộ phim của National Geographic, những ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh ASEAN tháng 11/2017, an ninh ở thủ đô Manila, Philippines được đặt ở mức "nghiêm trọng" do mối đe dọa từ các phần tử khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. IS tung video kêu gọi những "con sói đơn độc" nằm chờ và phục kích Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông tới Philippines.

Khi nhà lãnh đạo Mỹ chuẩn bị khởi hành tới Manila, Sở Mật vụ Mỹ đã phối hợp với các phương tiện truyền thông xã hội lần ra mối nguy hiểm tới từ một dòng tweet.

"Tôi sẽ ở Manila cùng thời điểm với Trump. Tôi sẽ làm điều gì đó vì những người đồng đội", dòng tweet viết đi kèm với hình ảnh Lee Harvey Oswald, người bị cáo buộc đã sát hại cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy. Nhận thấy có dấu hiệu nguy hiểm, Sở Mật vụ sau đó đã lần ra tài khoản Instagram của người đăng tải dòng tweet này và nhận thấy y từng đăng tải hình ảnh về cuốn sách có tựa đề "Làm thế nào để giết chóc: Lịch sử các cuộc ám sát". 

Tin rằng 2 manh mối này đủ để cấu thành nên một mối đe dọa, các mật vụ đã truy tìm máy tính của chủ tài khoản Instagram và phát hiện ra nó ở Manila, chỉ cách khách sạn Tổng thống Trump sẽ lưu lại vài km. 

Theo nội dung trong tập phim của National Geographic, Sở Mật vụ chỉ nắm được vị trí chính xác của đối tượng khả nghi khoảng 20 phút trước khi chiếc Air Force One chở Tổng thống Trump hạ cánh xuống Manila.

Chỉ vài phút sau khi chiếc chuyên cơ chở Tổng thống Trump đáp xuống sân bay, các mật vụ nhanh chóng xác định được nghi phạm đang ở Công viên Luneta, cách khách sạn của ông Trump ở chưa đầy 1 km và bắt giữ y với sự trợ giúp của cảnh sát Manila. 

Đặc vụ Chad Ragan trong một cuộc phỏng vấn nói rằng sự thành công của chiến dịch lần này phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ. 

"Chúng tôi biết rằng hắn đang di chuyển gần chúng tôi, nơi hắn ở và theo dõi hắn", ông nói, nhưng khẳng định sự hỗ trợ của lực lượng thực thi pháp luật Manila đã góp công lớn trong việc triệt phá âm mưu này.

SONG HY Nguồn: vtc.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44