Sau khi được giới chức y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp, vắcxin của Pfizer-BioNTech sẽ được phân phối đến các cơ sở y tế trên toàn quốc, đưa Mỹ bước vào chiến dịch tiêm chủng chưa từng có trong lịch sử.

425 1 My Bat Dau Chien Dich Tiem Chung Quy Mo Lon Nhat Trong Lich Su

Kho chứa hàng tại nhà máy sản xuất vaccine của Pfizer tại Kalamazoo, Michigan. Ảnh: AP

Trong khi số ca tử vong do COVID-19 đã vượt quá 300.000 người, những liều vaccine phòng bệnh đầu tiên đang cấp tập được đưa từ nhà máy tới các trung tâm phân phối và chủng ngừa trên khắp nước Mỹ.

425 2 My Bat Dau Chien Dich Tiem Chung Quy Mo Lon Nhat Trong Lich Su

Xe tải chở container bảo quản siêu lạnh của FedEx rời nhà máy sản xuất vaccine của Pfizer là Kalamazoo, bang Michigan ngày 12/12. Ảnh: AP

Theo Tướng Lục quân Gustave Perna, Giám đốc điều hành Chiến dịch Warp Speed, từ ngày 12/12, những container vận chuyển đã được đưa về đầy chật cơ sở sản xuất vaccine của Pfizer ở tiểu bang Michigan. Từ đây, hàng trăm nghìn liều vaccine sẽ được chuyển cho các công ty đầu mối vận chuyển là UPS và FedEx, sau đó được đưa tới 636 địa điểm đã xác định trước, và dự kiến 145 địa điểm trong số này sẽ nhận được hàng trong ngày hôm nay, 14/12.

Đài NPR cho biết, sáng 13/12, lô vaccine đầu tiên đã rời khỏi cơ sở của hãng dược phẩm Pfizer tại Kalamazoo, bang Michigan. Theo Chủ tịch UPS Healthcare, Wes Wheeler, số vaccine này sẽ đến các địa điểm phân phối dự kiến vào 10h30 ngày 14/12 (theo giờ địa phương). UPS và FedEx hiện đang phối hợp cùng nhau để vận chuyển vaccine phòng COVID đi khắp nước Mỹ.

“Chúng tôi đã sẵn sàng, chúng tôi rất tự tin, rất tự hào được là một phần của chiến dịch”, ông Wheeler phát biểu.

425 3 My Bat Dau Chien Dich Tiem Chung Quy Mo Lon Nhat Trong Lich Su

Vaccine được xếp vào các hộp tại nhà máy ở Michigan ngày 13/12/2020. Ảnh: AFP

UPS đã tập trung tối đa nhân lực cho chiến dịch phân phối nhanh chóng vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech sau khi vaccine này được cấp phép.

Vaccine Pfizer/BioNTech là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên được Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp. Sau đó, Ban cố vấn của Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) bỏ phiếu đề xuất vaccine này và đã được CDC phê duyệt, chính thức mở đường cho sử dụng vaccine của Pfizer. Theo hãng tin AP, những mũi tiêm đầu tiên dành cho các nhân viên y tế và cư dân các viện dưỡng lão sẽ được triển khai ngay từ ngày hôm nay 14/12 (theo giờ địa phương).

425 4 My Bat Dau Chien Dich Tiem Chung Quy Mo Lon Nhat Trong Lich Su

Công nhân chuyển đá khô vào các thùng bảo quản siêu lạnh, để đảm bảo chất lượng của vaccine Pfizer/BioNTech. Ảnh: AP

425 5 My Bat Dau Chien Dich Tiem Chung Quy Mo Lon Nhat Trong Lich Su

Vaccine phòng COVID của Pfizer cần được tiêm hai mũi, cách nhau 3 tuần. Ảnh: AP

Hoạt động vận chuyển nhanh giờ đây là chìa khóa của chương trình, đặc biệt khi vaccine Pfizer đòi hỏi bảo quản ở -70 độ C trong lúc vận chuyển.

Hãng tin AP cho biết, sáng 13/12, các công nhân tại Pfizer – mặc quần áo bảo hộ màu vàng, mũ và găng ty cứng đã khẩn trương xếp các lô vaccine vào hộp. Họ rà quét các hộp rồi đặt vào thùng đông lạnh chứa đá khô. Vaccine sau đó được đưa từ nhà máy ở Michigan tới sân bay quốc tế Gerald Ford ở Grand Rapids, nơi chúng được đưa lên máy bay vận tải chờ sẵn.

425 6 My Bat Dau Chien Dich Tiem Chung Quy Mo Lon Nhat Trong Lich Su

Những chiếc xe chở vaccine COVID đầu tiên lăn bánh rời nhà máy tới sân bay. Ảnh: AFP/Getty Images

“Đây là một ngày lịch sử”, ông Richard Smith, người giám sát chiến dịch vận chuyển tại Mỹ của FedEx phát biểu. Công ty hiện đang chịu trách nhiệm vận chuyển 630 kiện vaccine tới các điểm phân phối trên khắp đất nước.

Việc tham gia vận chuyển vaccine có ý nghĩa đặc biệt đối với Bruce Smith, 58 tuổi, một nhân viên vận chuyển của FedEx tại sân bay Grand Rapids. Người chị gái của ông đã qua đời vì COVID hồi tháng 5, còn bản thân Smith thì đã nhập viện ở Georgia. Cháu trai của ông hiện đang mắc COVID và được điều trị các triệu chứng giống như đột quỵ. "Tôi nghĩ chị ấy sẽ rất vui nếu biết rằng một thành viên gia đình sẽ tham gia vào một dự án lớn như vậy để ngăn chặn thứ đã tàn phá gia đình chúng tôi", ông Smith phát biểu.

425 7 My Bat Dau Chien Dich Tiem Chung Quy Mo Lon Nhat Trong Lich Su

Được theo dõi bằng các cảm biến hỗ trợ GPS (định vị vệ tinh toàn cầu), các lô hàng vaccine đầu tiên dự kiến sẽ gồm khoảng 3 triệu liều, và tiếp theo sẽ là nhiều hơn nữa.

Các quan chức liên bang Mỹ cho biết, những chuyến hàng đầu tiên sẽ được đưa tới 145 trung tâm phân phối trong ngày 14/12, sau đó là 425 địa điểm ngày vào ngày 15/12, và 66 điểm còn lại vào ngày 16/12.

Số liều vaccine Pfizer/BioNTech được phân phối dựa trên dân số tuổi trưởng thành của mỗi bang. Sau đó, các bang sẽ quyết định chúng được ưu tiên tiêm cho những đối tượng nào.

425 8 My Bat Dau Chien Dich Tiem Chung Quy Mo Lon Nhat Trong Lich Su

Tại California, nơi các nhân viên y tế sẽ là những người đầu tiên được tiêm chủng, giới chức y tế tiểu bang đang ưu tiên các bệnh viện có đủ khả năng lưu trữ, phục vụ những nhóm dân số có nguy cơ cao và những cơ sở có năng lực tiêm chủng nhanh chóng cho mọi người.

Tuy vậy, các cuộc khảo sát ban đầu đã phát hiện ra rằng ngay cả một số nhân viên y tế cũng không muốn được ưu tiên hàng đầu. Tiến sĩ Graham Snyder, người đứng đầu nhóm đặc nhiệm vaccine tại công ty chăm sóc sức khỏe UPMC, bang Pennsylvania, ước tính rằng chỉ khoảng một nửa số nhân viên của họ sẵn sàng tiêm vaccine ngay khi được cung cấp.

Một cuộc thăm dò do AP phối với với Trung tâm NORC về Nghiên cứu công chúng phát hiện rằng, khoảng một nửa người Mỹ muốn tiêm vaccine ngay khi có thể; 1/4 số người tham gia khảo sát chưa chắc chắn, trong khi số còn lại cho biết họ không quan tâm. Trong số này, một số người vốn phản đối các loại vaccine nói chung, số khác lo ngại vaccine mới có thể gây những phản ứng bất lợi.

Nguồn: baotintuc

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44