Người đứng đầu Lầu Năm Góc cảnh báo chiến thắng của Israel trước Hamas có thể trở thành "thất bại chiến lược" nếu nước này không giảm được thương vong của dân thường.

1 My Canh Bao Israel Ve Kich Ban Co The Dan Toi That Bai Chien Luoc O Gaza

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Ảnh: New York Times).

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn quốc phòng Reagan hôm 2/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố Washington sẽ tiếp tục kêu gọi Israel "bảo vệ dân thường và đảm bảo luồng viện trợ nhân đạo chảy vào Gaza".

Ông cảnh báo rằng, trong kịch bản Israel chiến thắng Hamas nhưng không ngăn được thiệt hại về nhân mạng cho dân thường thì điều đó sẽ trở thành "thất bại chiến lược".

"Trọng tâm là dân thường và nếu bạn đẩy họ về phía đối thủ, chiến thắng về mặt chiến thuật của bạn sẽ trở thành một thất bại chiến lược", ông nói, ám chỉ việc các cuộc tấn công dồn dập của Israel có thể khiến ngày càng nhiều người Palestine gia nhập hàng ngũ của nhóm vũ trang Hamas.

"Sẽ càng thêm bi kịch nếu tất cả những gì đang chờ đợi người Israel và người Palestine ở cuối cuộc chiến khủng khiếp này lại là tình trạng bất an, giận dữ và tuyệt vọng hơn", ông nói.

Ít nhất 193 người đã thiệt mạng kể từ khi Israel nối lại cuộc tấn công ở Gaza vào ngày 1/12 sau khi lệnh ngừng bắn trước đó đổ vỡ. Một quan chức Liên hợp quốc nói rằng tình cảnh "địa ngục trần gian" đã trở lại Gaza.

Tổng cộng, sau gần 2 tháng xung đột nổ ra, hơn 15.200 người ở Gaza đã thiệt mạng, trong đó phần lớn là dân thường, theo thống kê của cơ quan y tế Gaza.

Ông Austin nhấn mạnh: "Bạn chỉ có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến đô thị bằng cách bảo vệ dân thường".

Ông đồng thời gợi ý rằng giải pháp hai nhà nước, trong đó người Israel và người Palestine sẽ "tìm cách chia sẻ vùng đất mà cả hai gọi là quê hương", vẫn là cách "khả thi duy nhất" để cuộc xung đột khép lại.

Mặt khác, ông cũng cho biết Israel sẽ phải đáp trả các cuộc tấn công của Hamas. Ông khẳng định Mỹ là bạn thân nhất của Israel trên thế giới và sẽ tiếp tục ủng hộ quốc gia này.

Ngày 1/12, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đề nghị Israel không lặp lại kịch bản mất mát lớn về sinh mạng dân thường và tình trạng di dân hàng loạt như ở phía bắc Gaza trước đó.

Trước đó, nhiều nhà lãnh đạo ở các nước đã kêu gọi giải pháp hòa bình cho xung đột giữa Israel và Hamas, đồng thời nhấn mạnh cần phân biệt rõ sự khác biệt giữa người dân Palestine và Hamas.

Theo RT

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44