Ngày 27.12, giờ địa phương, Chính phủ Mỹ đã công bố gói viện trợ quân sự cuối cùng 250 triệu USD trong khuôn khổ Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) hiện hành cho Ukraine. Bộ Ngoại giao Mỹ gọi đây là “gói viện trợ cuối cùng của năm 2023".

1 My Cong Bo Goi Vien Tro Quan Su Cuoi Cung Cua Nam 2023 Cho Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tại Washington DC ngày 12.12.2023. Ảnh: AFP

Gói viện trợ mới nhất mà Mỹ dành cho Ukraina trị giá 250 triệu USD, bao gồm "đạn dược cho hệ thống phòng không, các thành phần khác của hệ thống phòng không, đạn bổ sung cho hệ thống rocket pháo binh cơ động cao (HIMARS), đạn pháo 155mm, 105mm và hơn 15 triệu băng đạn".

heo AFP, sau gói hỗ trợ này, Quốc hội Mỹ sẽ cần quyết định xem có tiếp tục hỗ trợ Kiev trong cuộc xung đột đang diễn ra hay không. Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Quốc hội nên "hành động nhanh chóng, càng sớm càng tốt để thúc đẩy các lợi ích an ninh quốc gia thông qua chính sách hỗ trợ Ukraina tự vệ và bảo vệ tương lai của nước này”.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden ưu tiên ủng hộ Ukraina. Vũ khí cũng như hỗ trợ tài chính của Mỹ đóng vai trò rất quan trọng với Ukraina trong cuộc xung đột đang diễn ra. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa đang ngăn chặn nỗ lực này, từ chối cấp phép chi ngân sách mới nếu Đảng Dân chủ không đồng ý thực hiện các biện pháp cứng rắn và sâu rộng để ứng phó với tình trạng di cư bất hợp pháp tại biên giới phía nam của Mỹ.

Đảng Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện đã nỗ lực thúc đẩy Đảng Cộng hòa đạt được một thỏa thuận vào phút cuối trong tháng 12.2023. Tuy nhiên, không có nhiều tiến triển trước kỳ nghỉ lễ năm mới.

Quốc hội Mỹ sẽ trở lại hoạt động vào 8.1.2024. AFP nhận định, việc đạt được thỏa thuận về vấn đề nhập cư - một trong những vấn đề phức tạp nhất của nền chính trị Mỹ trong nhiều thập kỷ - dự kiến, sẽ gặp khó khăn tại Thượng viện. Trước khi tới Thượng viện, thỏa thuận đó sẽ phải được thông qua tại Hạ viện - nơi Đảng Cộng hòa đang giành quyền kiểm soát.

Trong diễn biến khác liên quan tới hỗ trợ Ukraina, Liên minh châu Âu (EU) đang huy động thêm 500 máy phát điện từ nguồn dự trữ chiến lược để tăng cường khả năng phục hồi năng lượng của Ukraina.

Được triển khai từ nguồn dự trữ cứu trợ khẩn cấp của EU do Ba Lan chủ trì, các máy phát điện có công suất từ nhỏ 12,5kVA đến lớn 1.000kVA có khả năng cung cấp năng lượng cho toàn bộ bệnh viện trong trường hợp mất điện. Tổng giá trị của 500 máy phát điện được gửi đến Ukraina là 16,5 triệu euro (18,3 triệu USD).

Theo Ủy ban châu Âu, máy phát điện sẽ được chuyển đến các bộ khác nhau của Ukraina. Mục tiêu của đợt cung cấp này là đảm bảo đủ điện trong những tháng lạnh giá, đồng thời duy trì hoạt động của các dịch vụ quan trọng như bệnh viện, xử lý nước thải và trạm sưởi ấm. Trong số 500 máy phát điện được cung cấp cho Ukraina, 40 máy phát điện đã được chỉ định dành cho các trường học.

Với đợt triển khai mới, tổng số hơn 5.500 máy phát điện được gửi đến Ukraina thông qua Cơ chế bảo vệ dân sự của EU.

Ứng phó với xung đột ở Ukraina là hoạt động lớn nhất, phức tạp nhất và kéo dài nhất từng được thực hiện theo Cơ chế bảo vệ dân sự của EU. Tất cả 27 quốc gia EU, cùng với Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Bắc Macedonia, Iceland và Serbia, đã cung cấp hỗ trợ bằng hiện vật, từ vật tư y tế và vật dụng trú ẩn cho đến phương tiện và thiết bị năng lượng. Cho đến nay, hơn 98.000 tấn viện trợ đã được chuyển đến Ukraina thông qua cơ chế này. Tổng giá trị tài chính hỗ trợ cho Ukraina theo Cơ chế bảo vệ dân sự EU là 796 triệu euro (885 triệu USD).

Nguồn: Báo Lao động


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44