Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt việc bán gói thiết bị quân sự trị giá 300 triệu USD cho Đài Loan, dùng để duy trì hệ thống thông tin tác chiến của hòn đảo này.

1 My Duyet Ban Thiet Bi Quan Su 300 Trieu Usd Cho Dai Loan

Binh sĩ Đài Loan phô diễn kỹ năng tác chiến trước truyền thông tại một căn cứ quân sự ở Đài Trung, Đài Loan - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo đưa ra ngày 15-12, Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đợt bán thiết bị này liên quan tới việc duy trì khả năng chỉ huy, kiểm soát, liên lạc và máy tính cho Đài Loan.

Phía Lầu Năm Góc nhấn mạnh việc hỗ trợ trên sẽ cải thiện năng lực của Đài Loan nhằm "đáp ứng những mối đe dọa hiện tại và trong tương lai", thông qua việc tăng cường mức độ sẵn sàng hoạt động.

Về vấn đề này, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cũng cho biết gói thiết bị mới sẽ giúp duy trì hiệu quả chỉ huy tác chiến hỗn hợp cũng như hệ thống kiểm soát, từ đó cải thiện nhận thức trên chiến trường.

Mỹ có luật bán vũ khí và thiết bị quốc phòng cho Đài Loan, với mục tiêu giúp hòn đảo này tự vệ. Nhưng các thỏa thuận mua bán thiết bị quốc phòng như trên cũng là chủ đề tranh cãi thường xuyên giữa Mỹ và Trung Quốc, nước vốn xem Đài Loan là một tỉnh.

Đợt mua bán mới nhất của Mỹ với Đài Loan được công bố giữa lúc căng thẳng an ninh giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục tiếp diễn.

Sáng 16-12, Cơ quan phòng vệ Đài Loan khẳng định đã phát hiện 9 chiếc máy bay quân sự Trung Quốc di chuyển vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan chỉ trong 24 giờ qua.

Trong phát biểu liên quan tới gói thiết bị 300 triệu USD này, phía Đài Loan cũng nhấn mạnh các hoạt động quân sự của Trung Quốc xung quanh đảo Đài Loan "đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng cho chúng tôi".

Họ kỳ vọng việc bán trang thiết bị của Mỹ sẽ có hiệu lực trong một tháng. Theo Reuters, Quốc hội Mỹ sẽ được thông báo về quyết định phê duyệt của Bộ Ngoại giao và nhiều khả năng sẽ chấp thuận hợp đồng này.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44