Quan chức Bộ Tài chính Mỹ sẽ cảnh báo các quốc gia và doanh nghiệp về việc mất quyền tiếp cận thị trường G-7 nếu làm ăn với các cá nhân và tổ chức bị Mỹ trừng phạt.  

Quan chức Bộ Tài chính Mỹ trong chuyến đi tới Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Đông vào tuần tới sẽ cảnh báo các quốc gia và doanh nghiệp rằng họ có thể mất quyền tiếp cận thị trường G-7 nếu làm ăn với các cá nhân và tổ chức bị Mỹ trừng phạt, trong đó có Nga.

1 My Gay Ap Luc Voi Cac Doi Tac Ve Viec Trung Phat Nga

Ông Brian Nelson.

Theo Reuters, Brian Nelson, thứ trưởng phụ trách về khủng bố và tình báo tài chính, sẽ tới Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Thổ Nhĩ Kỳ và gặp gỡ các quan chức chính phủ, các doanh nghiệp và tổ chức tài chính để nhắc lại rằng Washington sẽ tiếp tục thực thi mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt của mình.

Trong chuyến đi, ông Nelson cũng sẽ thảo luận về các lệnh trừng phạt Nga do cuộc chiến tại Ukraine, hoạt động của Iran trong khu vực, rủi ro tài chính làm suy yếu tăng trưởng kinh tế và đầu tư nước ngoài.

Năm ngoái, Washington phát đi một loạt cảnh báo, tăng áp lực lên Ankara nhằm đảm bảo thực thi các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga.

Chuyến đi của ông Nelson diễn ra trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ khi hai đồng minh NATO bất đồng về một loạt vấn đề. Gần đây nhất là việc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối bật đèn xanh cho việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. Ankara thất vọng vì yêu cầu mua máy bay chiến đấu F-16 của họ ngày càng liên quan đến việc liệu hai quốc gia Bắc Âu có thể gia nhập liên minh hay không.

Washington và các đồng minh đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt nhằm vào Moskva kể từ khi cuộc xung đột tại Ukraine nổ ra.

Thổ Nhĩ Kỳ lên án chiến dịch quân sự của Nga và gửi máy bay không người lái có vũ trang tới Ukraine. Nhưng nước này phản đối các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga và có quan hệ chặt chẽ với cả Moskva và Kiev, các nước láng giềng ở biển Đen.

Phương Anh

Nguồn: vtc.vn


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada