Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine đối phó với chiến dịch tập kích của Nga nhằm vào hạ tầng năng lượng trước và trong mùa đông, tránh lặp lại tình trạng như năm ngoái.

1 My Neu 3 Cach Giup Ukraine Doi Pho Chien Dich Tap Kich Mua Dong Cua Nga

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby (Ảnh: Reuters).

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 30/11, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, Mỹ tin rằng Nga sẽ lại triển khai chiến dịch tập kích diện rộng nhằm vào hạ tầng năng lượng của Ukraine trước thềm mùa đông. Do vậy, Washington đã hỗ trợ Kiev ngăn chặn điều này theo 3 hướng.

"Đầu tiên, để ngăn chặn máy bay không người lái của Iran và tên lửa của Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng, Mỹ đang tăng cường khả năng phòng không của Ukraine", ông Kirby nói.

Cụ thể, ông Kirby cho biết, trong các gói viện trợ gần đây, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine các tổ hợp Patriot, hệ thống phòng không HAWK và Avenger để đối phó máy bay không người lái cùng các hệ thống phòng không khác.

Thứ hai, Mỹ hỗ trợ Ukraine tăng cường hạ tầng năng lượng then chốt. Ví dụ, Mỹ cung cấp các thiết bị an toàn như lưới thép, thép cây và hàng rào Hesco để bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng.

Thứ ba, Washington chuyển cho Ukraine thiết bị và vật tư dự phòng để tăng cường khả năng phục hồi, cũng như tránh mất điện nếu các cuộc tập kích của Nga xuyên thủng lưới phòng không của họ.

Ngoài ra, theo ông Kirby, Mỹ và 50 quốc gia khác đang hợp tác với nhau về vấn đề này. Nhóm cung cấp cho Ukraine những thiết bị và vật liệu cần thiết để sản xuất năng lượng, bao gồm cơ sở hạ tầng trạm biến áp, máy phát điện và các biện pháp an ninh khác.

Ukraine và các đồng minh, đối tác phương Tây cho rằng, Nga chắc chắn sẽ lặp lại chiến dịch tập kích diện rộng nhằm vào hạ tầng năng lượng của Ukraine để cản trở hoạt động phản công của Kiev, gây sức ép về tâm lý.

Năm ngoái, những đợt tập kích như vậy khiến hơn 60% hạ tầng điện của Ukraine bị hư hại. Ukraine khi đó phải áp dụng cơ chế cắt điện luân phiên toàn quốc.

Theo Pravda

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44