Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết cuộc chiến của Israel ở Gaza sẽ chuyển sang giai đoạn mới và nhắm mục tiêu chính xác vào giới lãnh đạo Hamas.

1 My Noi Cuoc Chien O Gaza Se Nham Chinh Xac Vao Lanh Dao Hamas

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói về cuộc chiến Israel - Hamas ở Dải Gaza trong họp báo ngày 15-12 ở Tel Aviv - Ảnh: REUTERS

Đang có chuyến thăm đến Israel, ngày 14-12 (giờ địa phương), cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan có cuộc thảo luận với Israel về việc chuyển chiến lược quân sự ở Gaza từ các cuộc tấn công trên bộ sang các cuộc tấn công chính xác nhắm vào Hamas, nhằm bảo vệ dân thường.

Ngày 15-12, Hãng tin Reuters dẫn lời cố vấn an ninh quốc gia Mỹ khẳng định cuộc chiến ở Gaza sẽ chuyển sang giai đoạn mới.

"Sẽ có sự chuyển đổi sang giai đoạn khác của cuộc chiến, tập trung chính xác hơn và nhắm mục tiêu vào giới lãnh đạo (Hamas) cũng như tập trung các hoạt động do tình báo điều hành", ông nói.

Các mục tiêu hàng đầu của Israel bao gồm Mohammed Deif - người đứng đầu cánh quân sự của Hamas và là chủ mưu vụ tấn công ngày 7-10, Marwan Issa - chỉ huy thứ hai của ông Deif và Yahya Sinwar - thủ lĩnh của Hamas ở Gaza.

2 My Noi Cuoc Chien O Gaza Se Nham Chinh Xac Vao Lanh Dao Hamas

Một cậu bé người Palestine cứu những con bồ câu từ đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy sau vụ pháo kích của Israel vào Rafah, phía nam Dải Gaza - Ảnh: AFP

Ông Sullivan cho biết đã thảo luận về thời điểm chuyển tiếp của cuộc chiến ở Gaza trong các cuộc gặp với Thủ tướng Netanyahu, nội các và lãnh đạo quân sự Israel: "Khi nào điều đó xảy ra và điều kiện chính xác sẽ tiếp tục được Mỹ và Israel thảo luận chuyên sâu".

Cố vấn Nhà Trắng cũng từ chối trả lời khi được hỏi liệu Mỹ có cắt giảm viện trợ quân sự nếu cuộc chiến không giảm cường độ với ít thương vong cho dân thường hơn. Ông chỉ nói cách tốt nhất để đạt được thỏa thuận là thảo luận riêng.

Sau cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant nói với ông Sullivan rằng cuộc chiến ở Gaza sẽ kéo dài "hơn vài tháng". Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh nước này sẽ tiếp tục chiến đấu với Hamas cho đến khi đạt được "chiến thắng tuyệt đối".

Israel đang phải chịu áp lực ngày càng tăng trên toàn cầu nhằm giảm thương vong cho dân thường ở Gaza.

Tính đến nay, gần 19.000 thường dân Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel nhằm trả đũa Hamas ở Dải Gaza sau sự kiện 7-10.

Hơn 80% trong số 2,3 triệu người ở Gaza phải rời đi, một số người thậm chí phải di dời nhiều lần.

Giao tranh dữ dội trên khắp Gaza

Cùng ngày, quân đội Israel cho biết lực lượng của họ đã chiếm và phá hủy trung tâm chỉ huy và kiểm soát của Hamas ở quận Sheijaia thuộc thành phố phía bắc Dải Gaza.

Tại thành phố phía nam Khan Younis, Israel cũng tiến hành "cuộc đột kích có chủ đích" vào cơ sở hạ tầng của lực lượng Hamas.

Bốn người đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel vào một ngôi nhà ở thành phố Rafah (gần biên giới Ai Cập), xe tăng của Israel đang pháo kích vào các mục tiêu ngay phía đông thành phố, các bác sĩ và nhân chứng cho biết.

"Dải Gaza đã biến thành quả cầu lửa chỉ sau một đêm, chúng tôi có thể nghe thấy tiếng nổ và tiếng súng vang vọng từ mọi phía. Chúng tôi không còn gì để mất sau những gì họ (Israel) đã làm với Gaza của chúng tôi" - ông Ahmed, một thợ điện 45 tuổi đang trú ẩn, nói với Reuters.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44