Tòa Bạch Ốc hôm 26/10 cho biết quân đội Nga hành quyết những binh sĩ không tuân lệnh liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine. Điều này phản ánh tinh thần xuống thấp của binh lính Nga.

1 My Noi Nga Xu Tu Cac Binh Si Cua Minh Do Khong Tuan Lenh O Ukraine

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi có thông tin rằng quân đội Nga đã thực sự hành quyết những binh sĩ không tuân lệnh”.

2 My Noi Nga Xu Tu Cac Binh Si Cua Minh Do Khong Tuan Lenh O Ukraine

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc John Kirby nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi có thông tin rằng quân đội Nga đã thực sự hành quyết những binh sĩ không tuân lệnh”.

Ông Kirby nói thêm: “Chúng tôi cũng có thông tin rằng các chỉ huy Nga đang đe dọa hành quyết toàn bộ các đơn vị nếu họ tìm cách rút lui trước hỏa lực pháo binh của Ukraine”, ông Kirby nói thêm và gọi hành động này là “man rợ”.

Tòa đại sứ Nga ở Washington chưa trả lời yêu cầu bình luận của VOA.

Tòa Bạch Ốc cho biết một số thương vong gần đây của binh sĩ Nga gần thị trấn Avdiivka của Ukraine là theo lệnh của chính lãnh đạo họ.

Quân đội Ukraine và Nga đã chiến đấu để giành Avdiivka, một thị trấn tiền tuyến ở khu vực Donetsk kể từ giữa tháng 10 năm nay. Quân đội Ukraine cho biết thị trấn về cơ bản đã trở thành đống đổ nát sau một loạt đánh bom gần đây của Nga.

Nhưng gần đây, binh lính Nga đã từ chối tấn công các vị trí của Ukraine gần thị trấn vì tổn thất lớn, một phát ngôn viên của quân đội Ukraine cho biết và nói thêm rằng một số đơn vị Nga đã trải qua những cuộc nổi loạn.

Ông Kirby nói: “Các lực lượng được động viên của Nga vẫn chưa được huấn luyện, trang bị kém và không được chuẩn bị chiến đấu, như trường hợp trong cuộc tấn công mùa đông thất bại của họ năm ngoái”, ông Kirby nói và cho biết thêm là Nga dường như đang sử dụng “chiến thuật biển người.”

“Không có thiết bị phù hợp, không có sự lãnh đạo, không có nguồn lực, không có sự hỗ trợ. Không có gì ngạc nhiên khi các lực lượng Nga đang có tinh thần kém”.

Trong khi đó, hôm 26/10, Hoa Kỳ loan báo rằng họ sẽ cung cấp cho Ukraine gói hỗ trợ quân sự bổ sung trị giá 150 triệu đô la. Gói này sẽ bao gồm pháo binh và đạn dược cho vũ khí nhẹ cũng như vũ khí chống tăng.

Cho đến nay, Washington đã cung cấp cho Kyiv 43,9 tỷ đô la viện trợ an ninh kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine, đồng nghĩa với việc Mỹ là nhà tài trợ an ninh lớn nhất cho Ukraine. Tuy nhiên, viện trợ trong tương lai của Mỹ cho Ukraine có thể gặp nguy hiểm do sự phản đối ngày càng tăng của Đảng Cộng hòa.

Gói hàng mới nhất còn bao gồm phi đạn phòng không và trang bị chống thời tiết lạnh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết trên X, trước đây gọi là Twitter: “Khi mùa đông đến gần, việc tăng cường phòng không là rất quan trọng để bảo vệ các thành phố và cơ sở hạ tầng của Ukraine”.

Khi mùa đông đang đến gần, Ukraine hôm 26/10 cũng cho biết hành lang ngũ cốc ở Biển Đen của nước này đang hoạt động, trái ngược với những báo cáo gần đây cho rằng hành lang ngũ cốc này đã bị tạm dừng.

“Các cảng của Big Odesa tiếp tục giải quyết các tàu đi qua Hành lang Ukraine tạm thời,” Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết trên X.

Ông nói thêm: “Tất cả các tuyến đường hiện có do Hải quân Ukraine thiết lập đều hợp lệ và đang được các tàu dân sự sử dụng”.

Nguồn: VOA


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44