Triều Tiên đã chuyển hơn một nghìn container thiết bị quân sự và đạn dược sang Nga để sử dụng trong cuộc chiến chống Ukraine, Đại sứ Mỹ tại NATO Julianne Smith, cho biết vào ngày 21/12.

1 My Noi Phat Hien Trieu Tien Cung Cap Hon Nghin Container Thiet Bi Quan Su Cho Nga

Ông Smith đề cập rằng thông tin này được chứng thực bằng hình ảnh vệ tinh cho thấy sự di chuyển của những container này từ Triều Tiên đến Nga thông qua tàu chở hàng.

"Và do đó, chúng tôi hết sức lên án CHDCND Triều Tiên vì đã cung cấp loại thiết bị đó cho người Nga, những loại thiết bị này chắc chắn sẽ được sử dụng để tấn công người dân Ukraine, các thành phố của Ukraine", ông Smith nói.

Ông Smith giải thích rằng Mỹ tin rằng Triều Tiên đang tìm cách nhận các công nghệ quân sự khác từ Nga để đổi lấy đạn dược. Danh sách các mặt hàng mong muốn có thể bao gồm máy bay chiến đấu, tên lửa đất đối không, xe bọc thép và thiết bị sản xuất tên lửa đạn đạo.

Smith cho biết Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và xác định mọi nỗ lực chuyển vũ khí sang Nga.

Nga và Triều Tiên đã ký thỏa thuận mới nhằm mở rộng hợp tác vào ngày 16/11.

Vào tháng 9, nhà lãnh đạoTriều Tiên Kim Jong Un đã đến thăm Nga. Theo The Economist, Bình Nhưỡng đang cung cấp cho Moscow đạn pháo và tên lửa Katyusha.

Theo chính quyền Hàn Quốc, Triều Tiên đã gửi cho Nga hơn một triệu quả đạn pháo kể từ tháng 8.

Tình báo Ukraine xác nhận có tồn tại thỏa thuận giữa Nga và Triều Tiên về việc cung cấp đạn pháo nhưng không nêu rõ số lượng vũ khí chính xác được chuyển giao.

Theo Bloomberg, Triều Tiên đã thực hiện khoảng 10 chuyến giao vũ khí cho Nga. Những nguồn cung cấp này có thể đủ dùng cho Nga trong khoảng hai tháng.

Tình báo Anh nhận định nếu Triều Tiên duy trì quy mô và tốc độ chuyển giao quân sự cho Nga, nước này sẽ trở thành một trong những nhà cung cấp vũ khí quan trọng nhất cho Nga, ngang hàng với Iran và Belarus. 

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44