Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho biết, các thành viên của cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ ở cả hai viện của Quốc hội Mỹ đã đồng ý về dự luật cấm loại bỏ Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei ra khỏi danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ.

425 1 My Sap Ban Hanh Luat Cam Loai Huawei Khoi Danh Sach Den Cua Bo Thuong Mai My

Theo Wall Street Journal, cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã đồng thuận về những nội dung được trình bày trong dự luật cấm này sau vài tháng thảo luận.

Phiên bản cuối cùng của dự luật phải được Thượng viện và Hạ viện phê chuẩn, sau đó sẽ được đệ trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày hoàn thành các thủ tục này không được tiết lộ. Theo các nguồn tin của Wall Street Journal, dự luật này cũng bao gồm quy định về lệnh cấm sử dụng quỹ liên bang để mua sắm xe buýt điện và xe lửa của Trung Quốc.

Theo đó, lệnh cấm sẽ là một đòn giáng vào các công ty Trung Quốc tham gia cung cấp các sản phẩm này cho thị trường Mỹ như như CRRC và BYD. Wall Street Journal cho biết, thị trường xe buýt điện ở Mỹ được định giá 745 triệu USD vào năm ngoái và dự kiến sẽ tăng lên khoảng 1,95 tỷ USD vào năm 2024.

Cũng theo nguồn tin, dự luật cũng sẽ cấm Quân đội Mỹ mua máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất. Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5 năm nay đã ký một sắc lệnh ban hành tình trạng khẩn cấp để bảo vệ cơ sở hạ tầng thông tin và truyền thông của Mỹ khỏi các mối đe dọa từ nước ngoài.

Sau đó, Bộ Thương mại Mỹ vào đã liệt Huawei vào danh sách đen mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, cấm các công ty Mỹ bán sản phẩm cho Huawei. Vào tháng 8 năm ngoái, ông Trump cũng ký một sắc lệnh cấm các cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị được sản xuất bởi Huawei.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc vừa qua cũng đã ra lệnh bỏ hoàn toàn việc sử dụng các thiết bị và phần mềm máy tính được sản xuất bởi các công ty nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, trong các cơ quan chính phủ nước này trong vòng 3 năm tới.

Quỳnh Lê/Theo TASS

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44