Dù còn vài tuần nữa phải rời Nhà Trắng, Trump vẫn đưa ra những chính sách mạnh tay thể hiện quan điểm cứng rắn với Trung Quốc.

425 1 My Them Hang Chuc Cong Ty Trung Quoc Vao Danh Sach Den

Theo hai nguồn tin của Reuters, Mỹ đã bổ sung thêm hàng chục doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có nhà sản xuất chip lớn nhất nước này SMIC vào danh sách đen hôm 18/12.

Reuters đánh giá đây là động thái mới nhất trong nỗ lực củng cố di sản cứng rắn với Trung Quốc của Trump. Nó diễn ra chỉ vài tuần trước khi Joe Biden nhậm chức. Trước đó, Trump cũng được dự đoán tăng thêm các biện pháp trừng phạt với các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc trước khi rời Nhà Trắng.

Mỹ dự kiến bổ sung khoảng 80 doanh nghiệp và chi nhánh của nó vào danh sách đen, hầu như đều là doanh nghiệp Trung Quốc. Những doanh nghiệp này sẽ giống như Huawei không được phép tiếp cận công nghệ Mỹ.

Theo Bloomberg, cổ phiếu nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đã giảm khoảng 4,3% trong phiên giao dịch chiều nay sau thông tin trên.

Các doanh nghiệp gồm Huawei và SMIC đã bị kẹt giữa cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. SMIC nằm trong trung tâm của kế hoạch xây dựng ngành công nghiệp chất bán dẫn tầm cỡ thế giới và từ bỏ sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ của Bắc Kinh. Còn Washington coi sự phát triển của các doanh nghiệp Trung Quốc là một mối đe dọa chính trị tiềm ẩn. Danh sách này có khả năng làm tê liệt tham vọng dài hạn của Bắc Kinh bằng cách tước đi các công nghệ, thiết bị, linh kiện quan trọng.

Để đối phó với sự đàn áp ngày càng gia tăng của Mỹ, Trung Quốc đang lên kế hoạch cung cấp rộng rãi chất bán dẫn thế hệ thứ ba trong 5 năm tới, nhằm tăng cường việc tự cung trong nước cho hoạt động sản xuất chip. SMIC dự kiến đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực này.

Chính quyền Trump sử dụng danh sách đen – hiện gồm 275 công ty và chi nhánh của nó để đánh vào các lĩnh vực quan trọng của Trung Quốc. Nguồn tin của Reuters cho biết, Bộ Thương mại Mỹ dự kiến nêu tên một số doanh nghiệp mà Washington cho rằng có quan hệ với quân đội Trung Quốc, cũng như một số có liên quan đến các cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Tú Anh (theo Reuters/Bloomberg)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44