Mỹ và Trung Quốc cử tàu chiến tới Indonesia tham gia cuộc diễn tập hải quân đa quốc gia, trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

1 My Trung Quoc Cu Chien Ham Dien Tap Hai Quan Chung O Indonesia

Một chiến hạm Mỹ (Ảnh minh họa: Hải quân Mỹ).

AFP đưa tin, tàu chiến Mỹ và Trung Quốc đã được điều tới Indonesia tham gia cuộc diễn tập MNEK 2023 bắt đầu từ ngày 5/6 đến 8/6 tại vùng biển phía đông ngoài khơi đảo Sulawesi.

Hải quân Mỹ đã cử một tàu tác chiến ven biển tham gia cuộc diễn tập, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Jakarta nói với AFP hôm 4/6.

Người phát ngôn cho biết cuộc diễn tập sẽ cho phép Mỹ "tham gia cùng với các quốc gia có cùng chí hướng, các đồng minh và đối tác của chúng tôi để cùng giải quyết các thách thức chung" như ứng phó thảm họa và nhân đạo.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuần trước cho biết họ sẽ gửi một tàu khu trục và một hộ vệ tới tham gia diễn tập theo lời mời của Hải quân Indonesia.

Australia và Nga dự kiến cũng gửi tàu chiến, theo một danh sách của quân đội Indonesia mà AFP tiếp cận được.

Indonesia cho hay, sẽ có 17 tàu nước ngoài tham gia cuộc diễn tập, tập trung vào các hoạt động phi quân sự với các đồng minh, đối tác chủ chốt.

Người phát ngôn hải quân Indonesia I Made Wira Hady cho biết: "MNEK là hoạt động huấn luyện phi chiến tranh, ưu tiên hợp tác hàng hải trong khu vực".

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc không ngừng leo thang trong thời gian qua, với hàng loạt bất đồng về các điểm nóng như Đài Loan, Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuần trước nhận định, hai quốc gia cần nối lại đối thoại để tránh "những hiểu lầm" có thể dẫn đến xung đột. Trước đó, Trung Quốc đã từ chối lời mời của phía Mỹ để 2 bộ trưởng quốc phòng có thể gặp nhau và trao đổi.

Theo AFP

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài