Nhà chức trách Nga xác nhận 21 người đã thiệt mạng và 110 người khác bị thương trong đợt pháo kích dữ dội bằng đạn chùm của Ukraine nhắm vào thành phố Belgorod gần biên giới hai nước hôm nay (31/12).

RiaNovosti hôm nay (31/12) dẫn lời thống đốc bang Belgorod của Nga Vyacheslav Gladkov xác nhận 21 dân thường, bao gồm 3 trẻ em, đã thiệt mạng; và 110 người khác bị thương trong đợt pháo kích nghiêm trọng do các lực lượng Ukraine thực hiện nhắm vào thành phố thủ phủ Belgorod chiều 30/12 (giờ địa phương).

1 Nga Hung Thiet Hai Chua Tung Co Sau Dot Phao Kich Cua Ukraine

Hoả lực Ukraine rơi trúng xe cộ, nhà cửa ở Belgorod, gây hư hại nghiêm trọng. Ảnh: Izvestia

Trong số những người bị thương, 30 nạn nhân có các vết thương nguy hiểm tới tính mạng. "63 nạn nhân trong tình trạng vừa phải và 17 người khác được điều trị ngoại trú", thống đốc Gladkov thông tin thêm.

2 Nga Hung Thiet Hai Chua Tung Co Sau Dot Phao Kich Cua Ukraine

Theo thống kê của nhà chức trách Belgorod, hơn 30 toà chung cư với khoảng 344 căn hộ; 3 toà nhà dân cư và một loạt công trình công cộng, bao gồm trường mẫu giáo, bị hư hại trong cuộc tấn công từ bên kia biên giới.

Truyền thông Nga cho biết đây là cuộc tấn công gây thương vong dân sự nghiêm trọng nhất mà Ukraine thực hiện nhắm vào lãnh thổ Nga kể từ khi xung đột nổ ra tháng 2/2022. Rạng sáng 30/12, Ukraine cũng pháo kích các bang biên giới Nga, nhưng không gây nhiều thiệt hại.

3 Nga Hung Thiet Hai Chua Tung Co Sau Dot Phao Kich Cua Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày cáo buộc Kiev đã sử dụng các quả đạn pháo phản lực hạng nặng Olkha mang đầu đạn chứa đạn chùm, cùng nhiều rocket phóng từ hệ thống Vampire do Czech sản xuất để tập kích thành phố Belgorod.

"Các tổ hợp phòng không chặn được hai quả Olkha và phần lớn đạn Vampire. Những mục tiêu còn lại, cùng đầu đạn chùm trên Olkha, rơi xuống thành phố và gây thương vong. Hậu quả sẽ tồi tệ hơn nhiều nếu các quả đạn Olkha vượt lưới phòng không", Bộ Quốc phòng Nga thông tin.

Hình ảnh do RiaNovosti đăng tải cho thấy hoả lực Ukraine rơi xuống khu dân sự trên đường phố ở Belgorod, khiến nhà cửa và xe cộ hư hại. Trước đó, người dân địa phương nhìn thấy tên lửa phòng không khai hỏa để đánh chặn đạn pháo Ukraine, tạo ra nhiều tiếng nổ lớn.

Nga đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ pháo kích, coi đợt tấn công vào Belgorod là "vụ tấn công khủng bố". Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, các nước châu Âu cung cấp vũ khí, bao gồm đạn chùm, cho Ukraine, phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

Pháo phản lực chứa đạn chùm được đánh giá là loại vũ khí rất nguy hiểm. Ngay cả khi nó bị đánh chặn trên đường bay, các quả đạn con vẫn rất khó bị phá huỷ. Chúng sẽ văng không kiểm soát khỏi đầu đạn mẹ, rơi xuống mặt đất và phát nổ.

Đợt tấn công của Ukraine được tiến hành ít giờ sau khi Kiev ngày 29/12 cho biết Nga phóng 90 tên lửa hành trình Kh-101/555, 14 tên lửa đạn đạo Iskander-M và S-300, 5 tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, 8 tên lửa diệt hạm siêu thanh Kh-22/32 cùng 36 UAV vào nước này.

Tư lệnh quân đội Ukraine Valery Zaluzhny đăng bài viết trên Telegram, xác nhận mục tiêu bị Nga tấn công là các cơ sở "hạ tầng trọng yếu, nhà máy quân sự và cơ sở công nghiệp".


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44