Người đứng đầu chính quyền quân quản Avdiivka của Ukraine, Vitaliy Barabash, nói: "Đợt tấn công thứ ba của Nga khác biệt với hai đợt trước ở chỗ đã mở ra hai hướng mới".

1 Nga Mo Dot Tan Cong Thu 3 Muon Gianh Avdiivka Bang Moi Gia

Binh sĩ Ukraine (Ảnh minh họa: AP/Skynews)

Quân Nga được lệnh giành Avdiivka bằng bất cứ giá nào

Newsweek đưa tin, người đứng đầu chính quyền quân quản Avdiivka hôm 3/12 cho biết, lực lượng Nga đang cố gắng đánh lạc hướng lực lượng phòng thủ của Ukraine và thu hẹp khoảng trống ở phía tây khiến thành phố có thể bị bao vây hoàn toàn.

Ukraine cho biết lực lượng Nga đã chính thức phát động đợt tấn công thứ 3 và mở hai mũi xung kích mới trong cuộc tấn công đang diễn ra vào Avdiivka.

Người đứng đầu thành phố, Vitaliy Barabash, nói với truyền thông nhà nước: "Đợt tấn công thứ ba hiện nay của Nga khác biệt với hai đợt trước ở chỗ họ đã mở ra hai hướng mới".

Ông nói thêm: "Việc tung ra mở thêm những hướng tấn công mới chứng tỏ quân Nga đã nhận được mệnh lệnh giành được thành phố bằng bất cứ giá nào".

Moscow đã cố gắng trong gần hai tháng để kiểm soát Avdiivka, một thành phố công nghiệp ở khu vực phía đông Donetsk, nơi đã trở thành điểm nóng khốc liệt nhất trên chiến tuyến rộng lớn.

Nga đã tung hết đợt này đến đợt khác binh lính và vũ khí trang bị vào lực lượng phòng thủ của Ukraine và phải gánh chịu những tổn thất nặng nề nhất trong toàn bộ cuộc xung đột trong những tuần gần đây.

Tỷ lệ thương vong trung bình hàng ngày của quân đội Nga cao đến mức có thể so sánh với những gì mà Nga phải gánh chịu trong Thế chiến 1.

Ông Barabash cho biết những cuộc tấn công mới của lực lượng Nga là một nỗ lực nhằm đánh lạc hướng lực lượng phòng thủ của Ukraine và thu hẹp khoảng trống ở phía tây thị trấn khiến thị trấn sẽ bị bao vây hoàn toàn, AFP đưa tin.

Hạ Avdiivka - mũi tên trúng nhiều đích của Nga

Theo Rybar, tính tới ngày 3/12, loạt thành trì đã mất ở phía tây làm xấu đi tình hình của Ukraine không chỉ ở Severny mà còn ở phía nam ở Pervomaisky.

Nhờ đột phá thành công, Nga đã tiến dọc theo hồ chứa. Đồng thời, đối phương ở khu vực này đang có ít sự kháng cự hơn trước. Những tổn thất về nhân lực và những thành công của Nga đang ảnh hưởng tới tinh thần của Ukraine, điều này khiến việc tấn công trở nên đơn giản hơn. Hiện tại, vấn đề chính là do mìn rải rác khắp những cánh đồng xung quanh khu dân cư.

Khách quan mà nói, lực lượng Ukraine đã kiên cường phòng thủ Avdiivka, gây ra rất nhiều thiệt hại cho đối phương. Những video được công bố cho thấy một số đoàn xe tăng, thiết giáp Nga bị phá hủy gần Avdiivka chứng minh rằng giao tranh rất khốc liệt, nhưng cũng thể hiện quyết tâm của Moscow là bằng mọi giá phải hạ gục thành trì này, như ông Barabash đã nói ở trên.

Vấn đề đặt ra là tại sao Nga lại quyết tâm hạ bằng được Aviivka?

Thứ nhất, Avdiivka là cứ điểm phòng thủ quan trọng, chốt chặn tiền tiêu trong toàn bộ khu vực trên hướng Kramatorsk. Nếu thành phố này sụp đổ có thể tạo thành hiệu ứng domino, kéo theo nhiều thành trì khác cũng tan vỡ theo.

Việc kiểm soát vùng lãnh thổ này sẽ mở toang con đường để Nga tiến tới thành phố chiến lược Kramatorsk và là bước tiến quan trọng đẩy Ukraine ra khỏi vùng Donbass. Chính vì thế, Ukraine đã biến Avdiivka thành một pháo đài kiên cố trong suốt 8 năm qua. Và ngay lúc này, dù đang rất khó khăn nhưng Kiev vẫn nỗ lực tăng quân tiếp viện, quyết giữ bằng được thành phố.

Thứ hai, hạ gục Avdiivka, Nga sẽ thành công xóa sổ hàng loạt trận địa pháo, nơi đã và đang được Ukraine sử dụng để bắn phá vào thành phố Donetsk, thủ phủ của vùng Donetsk.

Thứ ba, tại thời điểm này, thế và lực của Kiev đang không thuận lợi khi những "nắm đấm thép" của họ do NATO đào tạo và trang bị đã sứt mẻ khá nhiều sau chiến dịch phản công mùa hè, đồng thời nguồn viện trợ sụt giảm nghiêm trọng, nhất là đạn pháo cỡ lớn.

Ở phía ngược lại, binh lực của Nga được tăng cường đáng kể, cho phép họ tấn công đồng thời trên nhiều mặt trận, kéo giãn lực lượng vốn đã mỏng của Kiev, khiến đối phương vá chỗ nọ lại thủng chỗ kia.

Thứ tư, chiến thuật bao vây ở Bakhmut đã được lực lượng Nga thực hành nhuần nhuyễn, áp dụng ngay tại Avdiivka.

Như vậy, đòn tấn công của Quân đội Nga nhằm bao vây, rồi từng bước giành lại thành phố chiến lược này chính là xé toang tuyến phòng thủ kiên cố của Ukraine tại Donbass.

Tại thời điểm này khó có thể nói Avdiivka sẽ sớm sụp đổ hoàn toàn nhưng dường như thành phố này đang đứng trước nguy cơ thất thủ giống Bakhmut.

Theo AFP, Newsweek. Rybar

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44