Nga sẵn sàng giải quyết xung đột hiện nay với Ukraine thông qua các biện pháp ngoại giao bất cứ lúc nào, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

1 Nga San Sang Dam Phan Cham Dut Xung Dot Voi Ukraine Bat Cu Luc Nao

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Reuters).

"Tổng thống Vladimir Putin nhiều lần tuyên bố việc đạt được các mục tiêu (trong cuộc xung đột với Ukraine) là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi muốn làm điều đó thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao. Chúng tôi sẵn sàng đàm phán", ông Peskov cho biết ngày 5/12 khi nói về triển vọng hòa đàm với Kiev.

Nga nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán chấm dứt xung đột với Ukraine dựa trên tình hình thực tế, song cho rằng Kiev thiếu thiện chí.

Người phát ngôn Điện Kremlin đổ lỗi cho Ukraine làm chệch hướng các cuộc hòa đàm với Nga vào mùa xuân năm ngoái khi xung đột mới nổ ra. "Chính giới chức Ukraine đã thừa nhận họ làm điều đó theo đề nghị của Anh", ông nói.

Cuối tháng trước, trả lời phỏng vấn truyền thông, ông David Arakhamia, người đứng đầu Đảng Người phục vụ nhân dân Ukraine và là trưởng đoàn đàm phán của Ukraine với Nga, thừa nhận Nga đã sẵn sàng ngừng giao tranh với điều kiện Ukraine giữ thái độ trung lập, song Kiev không tin tưởng, trong khi phương Tây khuyên họ nên tiếp tục cuộc xung đột.

Khi hội đàm giữa Nga và Ukraine diễn ra ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào tháng 3/2022, Thủ tướng Anh khi đó là ông Boris Johnson đã đến Kiev và hối thúc Ukraine tiếp tục chiến đấu và không ký bất kỳ thỏa thuận nào với Moscow.

Hồi tháng 5/2022, truyền thông Ukraine cũng tiết lộ ông Johnson đã phá vỡ các cuộc hòa đàm Nga - Ukraine ở Istanbul. Tuy nhiên, bản thân ông Johnson cũng như chính phủ các nước phương Tây chưa bao giờ thừa nhận việc gây sức ép buộc Ukraine hủy bỏ dự thảo thỏa thuận với Nga.

Nga mở cuộc chiến xâm lược Ukraine từ tháng 2/2022. Ngay từ những ngày đầu xung đột, hai bên đã tiến hành các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt giao tranh. Hai bên được cho là đã gần đạt được một thỏa thuận hòa bình tại vòng hội đàm diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 3 năm ngoái.

Người đứng đầu nhóm đàm phán hòa bình của Nga Vladimir Medinsky tiết lộ, Ukraine có thể đã chấm dứt cuộc xung đột vào tháng 4/2022 bằng cách công nhận nền độc lập của Donbass (miền Đông Ukraine) và bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga.

"Trong số những yêu cầu không thể thương lượng của chúng tôi là việc công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea, công nhận nền độc lập của các nước cộng hòa Donbass", ông Medinsky cho biết hôm 28/11. Quan chức này cũng nói thêm rằng, Nga có một danh sách dài các yêu cầu nhân đạo liên quan đến bảo vệ người dân nói tiếng Nga ở vùng Donbass.

"Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chọn giao chiến theo lời khuyên của phương Tây", ông Medinsky nhấn mạnh.

Về phía Ukraine, giới chức nước này nhiều lần nêu rõ, Ukraine không bao giờ nhượng bộ về lãnh thổ để đổi lấy hòa bình và Kiev chỉ chấp nhận trung lập khi có các đảm bảo an ninh từ Nga và phương Tây.

Theo RT, Pravda

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44