Đại diện các nước trong HĐBA lên án các vụ tấn công của cả hai bên song khẳng định Ukraine có quyền tự vệ và tố cáo Nga gây hấn trước để xảy ra sự việc xung đột thiệt hại cho dân thường này.

1 Nga That Bai Trong Viec Trieu Tap Hoi Dong Bao An Lhq Len An Ukraine Sat Hai Dan Thuong

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong phiên họp ngày 18/10 tại trụ sở ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP

Hội đồng Bảo an tranh cãi dữ dội về xung đột Ukraine trước thềm năm mới

Gieo gió gặp bão của Nga thất bại thảm hại khi âm mưu dùng LHQ lên án Ukraine

Ngay trong đêm 30/12 theo đề nghị của Nga, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhóm họp phiên khẩn cấp để thảo luận về các diễn biến mới liên quan đến chiến sự Nga - Ukraine.

Tại cuộc họp, cả Nga và Ukraine đều cáo buộc nhau gây ra các vụ tấn công.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia đã nói rằng thành phố Belgorod đã bị tấn công bằng tên lửa, các loại đạn chùm vốn bị cấm và bom do Cộng hòa Séc sản xuất.

Nga muốn đại diện thường trực của Czech có mặt để lý giải "tại sao vũ khí của họ lại được sử dụng để sát hại dân thường".

Đại sứ Czech tại Liên Hợp Quốc từ chối tham gia cuộc họp, trong khi Ngoại trưởng nước này Jan Lipavsky tuyên bố Prague "từ chối mọi lời triệu tập từ Moskva" và "sẽ rất vui được tham gia khi Nga muốn thảo luận về việc rút quân".

2 Nga That Bai Trong Viec Trieu Tap Hoi Dong Bao An Lhq Len An Ukraine Sat Hai Dan Thuong

Hiện trường một trong các địa điểm trúng tập kích ở thành phố Belgorod, Nga vào sáng 30/12. Ảnh: Telegram/Baza

Trong khi đại diện Ukraine tại Liên Hợp Quốc Serhii Dvornyk nhấn mạnh, các cuộc tấn công của Nga cũng đang gây thương vong cao cho dân thường của nước này.

Đại diện các nước trong HĐBA lên án các vụ tấn công của cả hai bên song khẳng định Ukraine có quyền tự vệ và tố cáo Nga gây hấn trước để xảy ra sự việc xung đột thiệt hại cho dân thường này .

3 Nga That Bai Trong Viec Trieu Tap Hoi Dong Bao An Lhq Len An Ukraine Sat Hai Dan Thuong

Trong khi đó, Đại diện Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Cảnh Sảng bày tỏ quan ngại về các vụ tấn công gây thương vong cao cho dân thường trong bối cảnh chỉ còn ít thời gian nữa thế giới sẽ bước sang Năm mới 2024. Ông nhấn mạnh, xung đột và chiến tranh không mang lại người chiến thắng mà chỉ gây tổn thương cho những người dân vô tội.

Ông Cảnh Sảng nói:

"Hội đồng Bảo an đã phải tổ chức một cuộc họp khẩn cấp khác theo yêu cầu của Nga để xem xét vấn đề thương vong dân sự do xung đột tại Ukraine gây ra. Chúng tôi rất buồn trước các cuộc thảo luận căng thẳng của Hội đồng Bảo an vào thời điểm gần cuối năm.

Các cuộc tấn công tàn khốc và thương vong dân sự cũng như sự kéo dài xung đột tại Ukraine khi một năm mới lại đến. Chiến tranh vẫn đang hoành hành và gây ra vô số tổn thất. Xung đột và chiến tranh không có người chiến thắng và sẽ chỉ mang lại đau khổ nghiêm trọng cho những người vô tội.”

Cuộc xung đột tại Ukraine bước vào những ngày cuối năm đầy căng thẳng khi Nga thực hiện cuộc không kích lớn nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, Ukraine cũng tiến hành các vụ trả đũa.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Ukraine hôm qua đã tấn công khu vực Belgorod bằng 3 tên lửa HARM do Mỹ sản xuất. Trước đó 1 ngày, phía Ukraine thông báo các cuộc không kích của Nga vào nước này cũng đã khiến hàng chục người dân thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Như Tâm

Theo: AFP Reuters


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44