Ngoại trưởng Thái Parnpree Bahiddha-Nukara nghẹn ngào phát biểu khi đón các công dân được Hamas phóng thích và hy vọng những con tin còn lại sớm được tự do.

Hamas hôm 29/11 thả thêm 4 con tin Thái Lan, nâng số công dân nước này được phóng thích lên 23 người. Tại Trung tâm Y tế Shamir ở Tel Aviv, các con tin được phóng thích đã xúc động ôm chầm lấy nhau và vui mừng nói "Chúng ta sống rồi!".

Video của Reuters cho thấy Ngoại trưởng Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara đã cố kìm nước mắt khi đến Trung tâm Y tế Shamir gặp các công dân được Hamas phóng thích sau 7 tuần bị giam. Ngoại trưởng Thái Lan hy vọng 13 con tin còn lại của nước này ở Dải Gaza sẽ sớm được tự do.

"Chúng tôi không phải một phần của cuộc xung đột đó", ông Parnpree nói sau cuộc gặp, thêm rằng Hamas không ra điều kiện nào khi trả tự do cho các công dân Thái Lan.

1 Ngoai Truong Thai Lan Xuc Dong Don Con Tin Tu Gaza  Ngoại trưởng Thái xúc động đón các con tin được Hamas thả

Ngoại trưởng Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara đón các công dân được Hamas trả tự do tại Trung tâm Y tế Shamir ở Tel Aviv, Israel, hôm 28/11. Video: Reuters

Ngoại trưởng Parnpree đã tổ chức các cuộc thảo luận với những người đồng cấp ở một số quốc gia Trung Đông có quan hệ với Hamas. Ông nói rằng những người đồng cấp vẫn giữ liên lạc và gửi trước cho ông thông tin Hamas thả con tin.

"Tôi đi khắp nơi, nói chuyện với những quốc gia có thể kết nối với Hamas để giải thích rằng công dân Thái Lan vô tội. Họ không liên quan vấn đề chính trị, không tham gia xung đột và thậm chí còn không biết tình hình xảy ra như thế nào, ai đang chiến đấu với ai. Họ chỉ tới đó để kiếm sống", Ngoại trưởng Parnpree nói.

Thái Lan cho biết Hamas khi tấn công Israel hôm 7/10 đã giết chết 39 công dân nước này và bắt 32 người làm con tin. Trước khi xung đột nổ ra, khoảng 30.000 lao động Thái Lan đang làm việc tại Israel trong lĩnh vực nông nghiệp. Lao động Thái Lan là một trong những nhóm lao động nhập cư đông nhất ở Israel.

Hiệp hội cựu sinh viên Thái Lan - Iran, nhóm gồm các thành viên Hồi giáo, hồi đầu tuần tuyên bố rằng đã nói chuyện trực tiếp với Hamas ngay từ đầu cuộc xung đột để yêu cầu trả tự do cho công dân Thái Lan.

Nhóm này cho biết những nỗ lực của họ là yếu tố để đảm bảo rằng các con tin Thái Lan nằm trong số những người đầu tiên được thả khỏi Dải Gaza trong lúc Israel - Hamas thực hiện lệnh ngừng bắn. 70 triệu người Thái Lan chủ yếu theo đạo Phật và phần lớn chung sống hòa bình với cộng đồng thiểu số theo đạo Hồi.

Kể từ khi Israel - Hamas thực hiện lệnh ngừng bắn hôm 24/11, 70 con tin Israel đã được phóng thích để đổi lấy sự tự do của 210 tù nhân người Palestine. Khoảng 30 công dân nước ngoài, đa số là người Thái Lan, cũng được trả tự do nhờ nỗ lực ngoại giao ngoài thỏa thuận ngừng bắn.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44