Loạt biển báo hạn chế tốc độ 32 km/h được cắm ở các vùng ngoại thành xứ Wales khiến người dân bức xúc, cho rằng nó có thể gây thiệt hại 5,7 tỷ USD.

Trên đường Penrhys, đoạn đường dốc bậc nhất Thung lũng Rhondda ở xứ Wales, dòng xe cộ di chuyển chậm chạp lên đồi, trong khi luồng xe phía bên kia cũng phải liên tục nhấn phanh, từ từ xuống dốc.

Các tài xế trên con đường này không đi chậm để chiêm ngưỡng cảnh thung lũng, mà đang cố gắng hết sức nhằm tuân thủ biển báo giới hạn tốc độ 20 dặm/h (32 km/h) vừa được cắm.

Đường Penrhys là một trong hàng trăm khu vực áp giới hạn tốc độ này theo chính sách được chính quyền xứ Wales ban hành. Đây là vùng đầu tiên trong Liên hiệp Vương quốc Anh áp các hạn chế theo phân vùng phát thải cực thấp (Ulez), khi chi 40 triệu USD để giảm giới hạn tốc độ xuống 32 km/h kể từ ngày 17/9 đối với các phương tiện di chuyển ở ngoại thành. Giới hạn ở những nơi khác thuộc Anh vẫn ở mức 48 km/h.

Lãnh đạo xứ Wales Mark Drakeford và những người ủng hộ chính sách mới cho rằng quy định về tốc độ mới sẽ giúp giảm ô nhiễm tiếng ồn cũng như tỷ lệ tai nạn giao thông, khiến đường phố an toàn hơn và cải thiện sức khỏe, phúc lợi của người dân.

Rất ít người phản đối những lợi ích tiềm năng này, song nhiều người lên tiếng phàn nàn bởi công việc bị chậm trễ, trong khi tốc độ quá chậm khiến động cơ ôtô phát thải nhiều hơn.

"Tôi buộc phải đi số thấp khi lên xuống dốc, gây ô nhiễm nhiều hơn", Darrel Ingram, người thường xuyên lái xe thăm con gái sống trên đường Penrhys, nói. Phân tích của chính quyền xứ Wales cho thấy chính sách mới có thể khiến nền kinh tế khu vực thiệt hại 5,7 tỷ USD.

Giao lộ Upper Boat cách Cardiff, thủ phủ xứ Wales, chưa đầy 16 km về phía bắc, cũng áp giới hạn tốc độ 32 km/h, dù tốc độ tối đa ở các đường dẫn là 48 km/h. Các biển báo tốc độ mới cắm đã bị xịt sơn đen khi nỗi bức xúc của người dân tăng lên.

Phil Bullen, lãnh đạo hệ thống nhà thuốc Wellnesss ở Cardiff, cảm nhận sâu sắc tác động của chính sách này, khi ghi nhận những trường hợp chậm giao thuốc cho bệnh nhân nội trú, có thể trễ một tiếng so với bình thường.

Văn phòng Thống kê Anh (OSR) đã chỉ trích tuyên bố của chính quyền xứ Wales cho rằng giới hạn tốc độ mới chỉ khiến người dân "tăng thêm một phút di chuyển".

1 Nguoi Anh Buc Xuc Vi Bien Bao Toc Do 32 Kmh

Biển báo giới hạn tốc độ 20 dặm/h ( 32 km/h) bị xịt sơn đen ở giao lộ Upper Boat. Ảnh: Telegraph

Annette Jones, một phụ nữ chăn cừu 53 tuổi tại làng Crymych, giới hạn tốc độ 32 km/h khiến bà phải đối mặt với hậu quả có lẽ là khó lường nhất.

Bà có một đàn cừu thuần chủng cần được vận chuyển khắp xứ Wales để tiếp tục phối giống, đôi khi phải đến tận North Yorkshire cách làng hơn 300 km. Nhưng theo luật phúc lợi động vật, việc vận chuyển chúng cần có giấy phép. Giấy phép này sẽ hết hạn sau 8 giờ để đảm bảo những con cừu không phải ở trên xe quá lâu.

"Nếu không thể hoàn thành chuyến đi dài trong khoảng thời gian này, tôi sẽ phải tìm chỗ trú chân, gây căng thẳng cho đàn cừu, ảnh hưởng thành tựu chăn nuôi nhiều thập kỷ", bà nói, thêm rằng không tin các quan chức xứ Wales nghĩ đến tình huống này khi áp chính sách mới.

"Tôi rất bức xúc vì họ không nghĩ gì đến người dân", Jones nói. "Xe hơi không phải là xa xỉ phẩm, chúng là phương tiện cần thiết trong cuộc sống hàng ngày".

2 Nguoi Anh Buc Xuc Vi Bien Bao Toc Do 32 Kmh

Bà Annette Jones trả lời truyền thông tại trang trại cừu. Ảnh: Telegraph

Đức Trung (Theo Telegraph)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44