Theo kết quả của một cuộc khảo sát lấy ý kiến do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện, phần lớn người châu Á thích Mỹ lãnh đạo thế giới.

425 1 Nguoi Chau A Thich My Dung Dau The Gioi

Ảnh minh họa.

Cuộc khảo sát lấy ý kiến người dân về việc lựa chọn Mỹ hay Trung Quốc là nước đứng đầu thế giới, được diễn ra tại 25 quốc gia.

Theo đó, 73% số người được hỏi là người châu Á, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Philipines, Indonesia và Australia, đều ủng hộ Mỹ. Ngược lại, chỉ có 12% lựa chọn Trung Quốc.

“Điều này thật hấp dẫn đối với tôi. Nếu bạn nhìn vào dữ liệu về số phiếu bình chọn từ ý kiến châu Á ngày nay, phần lớn sẽ dành ưu tiên cho Mỹ, dù Trung Quốc là đối tác kinh tế lớn cho mọi quốc gia ở Đông Á”, cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd, hiện là Chủ tịch Viện Chính sách Xã hội Châu Á, cho biết.

Ngoài ra, với gần 70% phiếu bầu trong cuộc khảo sát quốc tế mở rộng, nghiên cứu còn cho thấy sự công nhận của quốc tế về tầm quan trọng của Trung Quốc. Đa số những người được hỏi cho rằng, Trung Quốc đóng vai trò quan trọng hơn trong thế giới hiện nay, so với 10 năm trước đây. Trong khi đó, 31% ý kiến cho rằng, vị trí này phải thuộc về Mỹ.

Ông Bruce Stokes, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Pew nhận định: “Khi mọi người nói rằng, Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn, chúng tôi không biết liệu họ nghĩ đó là điều tốt hay xấu. Về quyền lực mềm của Trung Quốc, điều làm cho nước này tổn thương chính là họ nhận thức rằng không bảo vệ được quyền tự do dân chủ của người dân nước mình”.

Việc Trung Quốc giam giữ cựu Chủ tịch Interpol đã nói lên phần nào những hạn chế của quốc gia này.

Ngoài ra, 51% số người được hỏi tin rằng “Mỹ tôn trọng quyền tự do cá nhân” hơn so với Trung Quốc.

Indonesia cho thấy sự ủng hộ Trung Quốc mạnh mẽ nhất về việc đứng đầu thế giới mặc dù tỷ lệ chỉ chiếm 22%.

Argentina và Tunisia là hai nước có số lượng phiếu bầu ủng hộ Trung Quốc đáng kể với tỷ lệ bình chọn lần lượt là 35% và 64%.

Bạch Dương (Tổng hợp)


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44