Các lực lượng vũ trang Israel đã gia tăng các cuộc tấn công vào miền nam Gaza. Từ hôm qua, họ đã chia lãnh thổ Palestine thành ba phần và buộc hàng chục nghìn người phải tiếp tục chạy trốn một lần nữa. Tuy nhiên người Palestine lần này chỉ còn ít nơi để thoát khỏi cuộc giao tranh. Với họ việc trốn chạy dường như còn rất ít ý nghĩa.

1 Nguoi Dan Gaza Dang Het Noi Tru An Va Song Sot Voi Ho Khong Co Y Nghia Gi

Giao tranh tiếp tục qua ngày thứ tư sau khi lệnh ngừng bắn kéo dài 7 ngày bị phá vỡ vào sáng sớm thứ Sáu do tranh chấp về việc thả con tin và các cuộc tấn công tiếp tục của Hamas. 

Israel cho biết, họ đã giết chết hơn 200 chiến binh Hamas, trong khi các cơ quan y tế ở Gaza do Hamas điều hành cho biết, hơn 15.000 người đã thiệt mạng kể từ khi Israel phát động cuộc tấn công trả đũa vào tháng 10. 

Sáng hôm qua, quân đội Israel tiếp tục yêu cầu người dân Gaza sơ tán khỏi 20 khu vực ở Dải Gaza, bao gồm cả khu vực Khan Younis, nơi có nhiều người sơ tán từ phía Bắc đang trú ẩn.

IDF đã đăng một bản đồ có mũi tên chỉ đường sơ tán đã được phê duyệt. Biên giới của Gaza với cả Israel và Ai Cập đều bị phong tỏa, khiến người dân có rất ít nơi để đi đến nơi an toàn.

Các quan chức Liên Hợp Quốc và người dân ở Gaza cho biết, rất khó để thực hiện các mệnh lệnh này trong thời gian thực do khả năng truy cập Internet và nguồn điện không ổn định.

Cuộc tấn công đã làm sâu sắc thêm sự tuyệt vọng của nhiều người ở Gaza. “Tôi không cảm thấy việc sống sót không còn ý nghĩa gì nữa,” Hind Khoudary , một cư dân Gaza đăng lên nền tảng mạng xã hội X. Người này nói thêm rằng: “Chúng tôi đang bị giết một cách dã man và thế giới thì vẫn đang theo dõi. Những người dân Palestine hiện tại vẫn đang bị mắc kẹt ở miền Nam, họ không biết chạy đi đâu”.

Israel vẫn tiếp tục khẳng định, quân Hamas đang sử dụng thường dân làm lá chắn và ẩn nấp trong các trường học và bệnh viện.

Lực lượng IDF hôm qua cho biết: “Quân đội của họ đã tấn công cơ sở hạ tầng của Hamas nằm bên trong một trường học và tìm thấy 2 hầm đường hầm, trong đó có một hầm bị gài bẫy, chất nổ và vũ khí…”

Các nhà quan sát cho rằng, Israel dường như đang chạy đua để giáng một đòn chí mạng vào Hamas trước một lệnh ngừng bắn khác. Tuy nhiên, số người bị cuốn vào cuộc chiến ngày càng gia tăng. Các quan chức y tế Palestine cho rằng, Israel đã giết chết hàng trăm thường dân kể từ khi lệnh ngừng bắn kết thúc vào hôm thứ Sáu, và điều này đang làm gia tăng áp lực mở lại các cuộc đàm phán hòa bình.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44