Nhóm người đào tẩu ở Hàn Quốc thả 10 quả bóng bay mang theo hàng nghìn tờ 1 USD, truyền đơn và USB chứa nhạc K-pop sang Triều Tiên.

Các nhà hoạt động trong nhóm phản đối Triều Tiên ngày 6/6 thông báo đã thả 10 bóng bay chứa 200.000 truyền đơn, 5.000 USB chứa nhạc K-pop cùng hàng nghìn tờ 1 USD từ Hàn Quốc sang bên kia biên giới.

Nhóm này cho biết họ là những người Triều Tiên đã đào tẩu thành công tới Hàn Quốc và giờ đây đang "gửi sự thật và tình yêu tới đồng bào", sau khi Bình Nhưỡng thả nhiều bóng bay chứa rác thải sang Hàn Quốc.

Họ trước đó cũng tuyên bố đã gửi bóng bay mang theo khoảng 2.000 USB chứa các bài nhạc, bộ phim Hàn Quốc tới Triều Tiên vào ngày 10/5.

1 Nguoi Dao Tau O Han Quoc Tha Bong Bay Chuyen Tien Sang Trieu Tien

Các nhà hoạt động Hàn Quốc thả bóng bay sang Triều Tiên ngày 6/6. Ảnh: Yonhap

Quốc hội Hàn Quốc năm 2020 thông qua luật hình sự hóa hành vi gửi truyền đơn tới Triều Tiên, nhưng các nhà hoạt động vẫn không dừng lại. Năm ngoái, Tòa Hiến pháp Hàn Quốc hủy bỏ luật này, cho rằng đây là sự hạn chế quá mức quyền tự do ngôn luận của người dân.

Quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc gần đây gia tăng căng thẳng khi Bình Nhưỡng thả gần 1.000 quả bóng bay mang rác thải qua biên giới. Triều Tiên gọi đây là "món quà chân thành" để đáp trả lại việc Hàn Quốc thả sang những quả bóng bay chứa thông tin tuyên truyền chống lại lãnh đạo Kim Jong-un.

Bình Nhưỡng từ lâu đã giận dữ với những quả bóng bay do các nhà hoạt động Hàn Quốc thả sang. Những quả bóng này mang theo tiền mặt, gạo và USB chứa nhạc, phim ảnh Hàn Quốc.

Mối quan hệ liên Triều đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Quân đội Hàn Quốc ngày 4/6 tuyên bố khôi phục toàn bộ hoạt động dọc biên giới với Triều Tiên, sau khi đình chỉ thỏa thuận quân sự liên Triều, để đáp trả hoạt động thả bóng bay chứa rác của Bình Nhưỡng.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44