Hàng nghìn người tập trung trước ủy ban bầu cử trung ương ở thủ đô Belgrade để phản đối kết quả bầu cử mà họ cho là không công bằng.

Người biểu tình cũng tuần hành đến đồn cảnh sát ngày 25/12, nơi họ tin rằng những người bị bắt đang bị giam tại đây, đánh dấu ngày biểu tình thứ tám nhằm phản đối kết quả bầu cử. Hàng trăm sinh viên và những người khác gây cản trở giao thông tại một con phố quan trọng ở Belgrade, nơi đặt trụ sở chính phủ, bất chấp cảnh báo của cảnh sát về việc không chặn cầu, đường ở thủ đô.

Cảnh sát trước đó thông báo 38 người bị bắt trong và sau cuộc biểu tình ở Belgrade ngày 24/12, khi đám đông đập vỡ cửa sổ và kính ở lối vào chính của tòa thị chính, buộc cảnh sát phải dùng hơi cay giải tán. 8 cảnh sát bị thương trong các cuộc đụng độ, trong đó hai người bị thương nặng.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động để duy trì sự yên ổn và trật tự. Sẽ có thêm người bị bắt liên quan cuộc biểu tình đêm qua", Ivica Ivkovic, lãnh đạo cơ quan cảnh sát, cho biết trong cuộc họp báo.

1 Nguoi Serbia Tiep Tuc Bieu Tinh Phan Doi Ket Qua Bau Cu  Người Serbia tiếp tục biểu tình phản đối kết quả bầu cử

Người biểu tình Serbia tập trung trước tòa thị chính ở thủ đô Belgrade tối 24/12. Video: Sputnik

Các đảng đối lập cáo buộc cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức khi dùng dùi cui với những người đàn ông tham gia biểu tình gần tòa thị chính.

"Hẹn gặp lại các bạn vào 18h ngày mai", Srdjan Milivojevic, thành viên liên minh đối lập Serbia Chống bạo lực (SPN) thân Liên minh châu Âu (EU), tuyên bố tối 25/12, cho thấy các cuộc biểu tình sẽ tiếp diễn.

Nga, quốc gia có quan hệ tốt với Serbia, cáo buộc các lực lượng được nước ngoài hậu thuẫn đang nỗ lực gây rối ở Serbia.

"Có sự tham gia của lực lượng thứ ba, bao gồm cả từ nước ngoài, nhằm kích động tình trạng bất ổn như hiện nay ở Belgrade. Chúng tôi tin chắc giới lãnh đạo Serbia sẽ đảm bảo được thượng tôn pháp luật", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay.

2 Nguoi Serbia Tiep Tuc Bieu Tinh Phan Doi Ket Qua Bau Cu

Người Serbia biểu tình phản đối kết quả bầu cử ở thủ đô Belgrade ngày 24/12. Ảnh: Gazeta

Serbia đang rung chuyển bởi các cuộc biểu tình chống chính phủ sau khi phe đối lập cáo buộc đảng Tiến bộ Serbia (SNS) cầm quyền gian lận trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 17/12, nhờ đó giành chiến thắng trước SPN.

Một phái đoàn giám sát quốc tế hôm 18/12 cho biết SNS đạt được lợi thế không công bằng thông qua thiên vị của giới truyền thông, việc Tổng thống Aleksandar Vucic gây ảnh hưởng theo cách không phù hợp và những hành vi vi phạm luật bầu cử, như mua phiếu bầu. Chính quyền Serbia phủ nhận mọi cáo buộc.

Huyền Lê (Theo Reuters, AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44