Do tình trạng mất điện kéo dài, không có thiết bị sưởi ấm hay nước sạch, những người Ukraine tị nạn ở nước ngoài buộc phải từ bỏ dự định hồi hương.

1 Nguoi Ukraine Phai Ti Nan O Nuoc Ngoai Lau Hon Vi Que Huong Thieu Dien

Anh Vasyl Abruzov cùng 3 con hiện đang tị nạn tại một ngôi làng nhỏ ở Pháp - Ảnh: WALL STREET JOURNAL

Theo báo Wall Street Journal, các cuộc tấn công của phía Nga vào các cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine khiến nước này bị mất điện trên diện rộng, hệ thống sưởi bị hư hại nặng trong lúc nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, và không có nước sạch... 

Những yếu tố này khiến người tị nạn Ukraine phải tiếp tục ở lại các nước láng giềng. Chính quyền Ukraine cũng kêu gọi người dân đang tị nạn ở nước ngoài hãy ở yên tại quốc gia đó.

Hiện có gần 8 triệu người Ukraine đang tị nạn trên khắp châu Âu. Rất nhiều người đã không thể trở về quê nhà vào mùa thu, nên một số người tìm việc làm và gửi con đến trường học ở địa phương.

Nhà nghiên cứu Tetyana Panchenko từ Viện nghiên cứu kinh tế IFO (Đức) đã thực hiện một cuộc khảo sát về mong muốn trở về quê nhà của người tị nạn Ukraine.

Theo kết quả khảo sát hồi tháng 6-2022, một nửa số người tham gia đều mong muốn được trở về quê hương.

Tuy nhiên trong cuộc khảo sát vào tháng 11-2022, hơn 2/3 số người tham gia đã có ý định ở lại lâu dài hơn và 22% trong số đó đã tìm được việc làm.

Chị Liza Cherniakova, một người Ukraine đã cùng chồng tị nạn ở Đức kể từ tháng 3-2022, chia sẻ: “Tôi không sợ bom nhưng không có điện, nước hay hệ thống sưởi thì sẽ không thể sống một cuộc sống bình thường được”.

Cha mẹ của chị Cherniakova vẫn còn ở lại Ukraine cho biết họ gần như phải sống trong tình trạng mất điện cả ngày nên đã chuyển đến một căn nhà gỗ ở nông thôn, nơi họ có thể dùng củi để sưởi ấm và nấu ăn.

Bản thân chị hiện tại cũng đang làm việc tại một quán cà phê địa phương nhưng chị vẫn mong muốn được trở lại với công việc kinh doanh quán cà phê của mình ở Kiev và trở về với cuộc sống của chị ở quê nhà.

Chị Cherniakova cũng nói thêm rằng ở đây, gia đình chị an toàn nhưng không có tương lai.

Cũng như gia đình chị Cherniakova, anh Vasyl Abruzov cùng ba con tị nạn tại một ngôi làng nhỏ ở Pháp, nơi anh và các con được cung cấp chỗ ở miễn phí.

Anh Abruzov cho biết gia đình đang chuẩn bị cho một cuộc sống mới ở nước ngoài, các con đã nhập học tại trường mẫu giáo và trường tiểu học địa phương.

Cũng như những người Ukraine khác, gia đình chị Alena Honcharova đang sống tại thành phố Valencia, Tây Ban Nha.

Chị Honcharova kể ban đầu gia đình chị ở Cộng hòa Czech nhưng khi mùa đông đến họ quyết định di cư đến Tây Ban Nha, nơi khí hậu ấm áp hơn và sinh hoạt phí cũng rẻ hơn.

2 Nguoi Ukraine Phai Ti Nan O Nuoc Ngoai Lau Hon Vi Que Huong Thieu Dien

Những người con của anh Vasyl Abruzov gồm một bé 5 tuổi, 8 tuổi và 10 tuổi hiện đã theo học tại các trường học ở Pháp - Ảnh: WALL STREET JOURNAL

3 Nguoi Ukraine Phai Ti Nan O Nuoc Ngoai Lau Hon Vi Que Huong Thieu Dien

Gia đình nhỏ của chị Alena Honcharova hiện đang sống ở Valencia, Tây Ban Nha - Ảnh: WALL STREET JOURNAL

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada