Theo những hình ảnh do phong trào Hồi giáo Hamas công bố, nhà thờ Hồi giáo Omari ở Gaza đã biến thành đống đổ nát, chỉ còn lại ngọn tháp cổ. Sự việc làm người dân Gaza vô cùng phẫn nộ.

1 Nha Tho Hoi Giao Lon Nhat Va Co Nhat O Gaza Bi Danh Bom

Nhà thờ cổ bị tàn phá ở Gaza ngày 8-12 - Ảnh: REUTERS

Ngày 8-12, Hamas tố Israel đã ném bom nhà thờ Hồi giáo Omari thời trung cổ ở Gaza, khiến nhà thờ này bị sập nát gần như toàn bộ và kêu gọi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) bảo vệ các tòa nhà lịch sử trên lãnh thổ Palestine.

Đoạn phim và hình ảnh được Hamas đăng trên mạng xã hội cho thấy nhà thờ Hồi giáo Omari, nhà thờ lớn nhất và lâu đời nhất ở thành phố Gaza, đã biến thành đống đổ nát, chỉ có ngọn tháp là còn nguyên. Địa điểm này đã là thánh địa của người Hồi giáo ít nhất từ thế kỷ thứ năm.

Hãng tin Reuters cũng xác nhận những bức tường và mái nhà thờ Hồi giáo Omari bị đổ và có một vết nứt lớn ở đáy tháp đá.

Ahmed Nemer, 45 tuổi, một thợ may sống trên con phố cạnh nhà thờ Hồi giáo Omari, đã chạy về phía nam, cho biết ông không nói nên lời sau khi nhìn thấy những bức ảnh chụp nhà thờ bị hư hại.

"Tôi đã cầu nguyện và chơi đùa quanh đó suốt thời thơ ấu của mình", Reuters dẫn lời anh Nemer. Anh này cáo buộc Israel "cố xóa sạch ký ức của chúng tôi".

Mohammad Rajab, một tài xế taxi từ thành phố Gaza cũng đã chạy trốn về phía nam, nói đây là địa danh quan trọng nhất của thành phố.

Quân đội Israel chưa đưa ra bình luận về thiệt hại đối với nhà thờ Hồi giáo Omari.

"Đối với tội ác nhắm vào và phá hủy các địa điểm khảo cổ, thế giới và UNESCO cần hành động để bảo tồn di sản văn hóa và văn minh vĩ đại này", Đài Al Jazzera dẫn lời Bộ Du lịch và Cổ vật Gaza cho biết.

Uớc tính khoảng 104 nhà thờ Hồi giáo đã bị san bằng kể từ khi Israel bắt đầu tấn công Gaza vào ngày 7-10.

Dải Gaza bị Israel bắn phá kể từ sau cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7-10 làm 1.200 người Israel thiệt mạng. Theo các cơ quan y tế Gaza, cuộc phản công của Israel đã giết chết hơn 17.000 người Palestine và tàn phá nhiều cơ sở hạ tầng dân sự.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44