Theo Hãng tin Reuters, cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã qua đời vào ngày 29/11 (giờ Mỹ) tại nhà riêng ở bang Connecticut, hưởng thọ 100 tuổi.

1 Ong Henry Kissinger Qua Doi O Tuoi 100

Sinh ngày 27/5/1923 tại Furth, Đức. Ông Kissinger là người Do Thái, chạy trốn sự đàn áp của Đức Quốc xã và đến Mỹ vào năm 1938.

Theo CNN, Kissinger từng nhớ lại: "Khoảng một nửa số người học cùng tôi và khoảng 13 thành viên trong gia đình tôi đã chết trong các trại tập trung".

Ông trở thành công dân nhập tịch vào năm 1943 trước khi phục vụ trong Thế chiến thứ hai và sau đó lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Harvard, nơi ông tiếp tục giảng dạy. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của dịch vụ công đã đưa ông vào làm việc cho chính phủ.

Kissinger bắt đầu tham khảo ý kiến của Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc về các vấn đề an ninh quốc gia trước khi giữ chức cố vấn an ninh quốc gia và sau đó là ngoại trưởng cho cựu tổng thống Mỹ Nixon.

Tại lễ tuyên thệ nhậm chức ngoại trưởng của Kissinger năm 1973, Nixon gọi nó là "rất có ý nghĩa trong thời đại ngày nay khi chúng ta phải coi nước Mỹ như một phần của toàn thể cộng đồng thế giới mà lần đầu tiên trong lịch sử một công dân nhập tịch trở thành ngoại trưởng của Mỹ".

Kissinger được coi là cánh tay phải của Nixon, khi chính quyền Nixon giải quyết một loạt tranh cãi gần như liên tục trong và ngoài nước.

Vào cuối nhiệm kỳ tổng thống của Nixon, Kissinger là cố vấn nội bộ cuối cùng của vị tổng thống đang bị bủa vây vẫn đứng sau vụ Watergate. Cả Nixon và Kissinger đã cùng nhau cầu nguyện vào đêm cuối cùng của Nixon tại Nhà Trắng.

"Đêm cuối cùng tại văn phòng, ông ấy mời tôi đến phòng khách Lincoln, nơi ông ấy và tôi thường cùng nhau hoạch định chính sách đối ngoại", Kissinger nhớ lại trong một cuộc phỏng vấn năm 2012 với CBS News.

Sau khi rời Bộ Ngoại giao vào năm 1977, Kissinger trở thành một tác giả viết nhiều về thế giới và là nhà tư vấn quốc tế. Ông Henry Kissinger đoạt giải Nobel Hòa bình và đã hoạt động tích cực trong suốt cuộc đời của mình, tham dự các cuộc họp ở Nhà Trắng, xuất bản một cuốn sách về phong cách lãnh đạo và điều trần trước Ủy ban Thượng viện về mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Vào tháng 7-2023, ông có chuyến thăm bất ngờ tới Bắc Kinh để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44