Với chiến thắng tại bang California, ông Joe Biden giành được 302 phiếu đại cử tri, chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Ngày 14/12, ứng cử viên tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Joe Biden đã giành thêm được 55 phiếu đại cử tri của bang California, một bang đông dân nhất nước Mỹ, vượt mốc 270 phiếu đại cử tri cần thiết để chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Với chiến thắng tại bang California, ông Biden giành được 302 phiếu đại cử tri.

Hiện còn bang Hawaii, nơi có 4 phiếu đại cử tri chưa công bố kết quả.

425 1 Ong Joe Biden Thang Phieu Dai Cu Tri Dac Cu Tong Thong My
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden và bà Kamala Harris. Ảnh: Reuters

Trong các cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri đoàn diễn ra trước đó cùng ngày, ông Biden đã giành được tổng số 247 phiếu đại cử tri từ 22 bang, gồm Arizona, Colorado, Connecticut, Delaware, Georgia, Illinois, Maryland, Michigan, Minnesota, Massachusetts, Nevada, New Hampshire, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island, Vermont, Virginia, Washington, Wisconsin và vùng thủ đô District of Columbia.

Tại bang Maine với 4 phiếu đại cử tri, ông Biden nhận được 3 phiếu, trong khi trong số 5 phiếu đại cử tri của bang Nebraska, ông Biden có được 1 phiếu.

Trong khi đó, đương kim Tổng thống Donald Trump hiện có 232 phiếu đại cử tri từ các bang Alabama, Alaska, Arkansas, Florida, Idaho, Indiana, Iowa, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, North Carolina, North Dakota, Ohio, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Texas, Utah, West Virginia, Wyoming.

Ông Trump giành được 1 phiếu trong tổng số 4 phiếu từ bang Maine và 4 phiếu trong tổng số 5 phiếu từ bang Nebraska.

Diễn biến trên là một đòn mạnh vào những nỗ lực gây tranh cãi và chưa từng có của đương kim Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn cản chiến thắng của ông Biden trong Cử tri đoàn bằng cách đệ đơn kiện lâu dài và gây áp lực buộc các nghị sỹ ở các bang chiến địa lật ngược hàng triệu phiếu bầu hợp pháp.

Đúng vào ngày 14/12, trong ngày ông Biden giành thêm chiến thắng, Tổng thống Donald Trump thông báo Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr sẽ rời nhiệm sở trước lễ Giáng sinh.

Trong thông báo trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho biết Thứ trưởng Tư pháp Jeff Rosen sẽ trở thành quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ thay ông Barr.

Trong thư gửi Tổng thống Trump, ông Barr cho biết ngày cuối cùng làm việc của ông tại Bộ Tư pháp Mỹ là ngày 23/12 tới.

Trước đó, nhiều thông tin cho rằng ông Barr sẽ rời bỏ vị trí trên sau những phát biểu của ông liên quan tới kết quả của cuộc bầu cử.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Barr khẳng định Bộ Tư pháp Mỹ không tìm thấy bất kỳ bằng chứng gian lận trong bỏ phiếu trên phạm vi rộng có thể dẫn tới đến một kết quả khác trong cuộc bầu cử năm 2020.

Phát biểu trên của ông Barr hoàn toàn trái ngược với quan điểm của Tổng thống Trump, trong khi ông Trump đang nỗ lực tiến hành những thách thức pháp lý tại các bang chiến địa nhằm đảo ngược chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Ông William Barr, thành viên đảng Cộng hòa, từng là Bộ trưởng Tư pháp Mỹ từ năm 1991-1993 trong nhiệm kỳ cựu Tổng thống George H. W. Bush.

Tổng thống Donald Trump đề cử ông Barr một lần nữa giữ chức Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, theo đó ông Barr chính thức lãnh đạo Bộ Tư pháp Mỹ vào ngày 14/2/2019.

Nước Mỹ hãy bước sang một trang mới

Phát biểu trước toàn nước Mỹ sau khi được đại cử tri đoàn bỏ phiếu xác nhận là Tổng thống Mỹ tiếp theo, ông Joe Biden tuyên bố: "Tôi sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ," đồng thời kêu gọi người Mỹ hãy "bước sang một trang mới".

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp tối 14/12 (sáng 15/12 giờ Hà Nội), ông Biden khẳng định ông và bà Kamala Harris đã giành chiến thắng cách biệt trước liên danh tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Bài phát biểu cũng chỉ trích những nỗ lực pháp lý của Tổng thống Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. Ông khẳng định: "Trong cuộc chiến vì linh hồn nước Mỹ, dân chủ đã thắng thế. Người dân đã bỏ phiếu. Niềm tin vào chính quyền vẫn giữ vững. Tính toàn vẹn của cuộc bầu cử vẫn nguyên vẹn. Và bây giờ là lúc lật sang trang mới. Để đoàn kết. Để hàn gắn."

Ông Biden cũng đề cập 17 tổng chưởng lý bang và 126 hạ nghị sỹ Cộng hòa, những người ký vào đơn kiện mà Tổng chưởng lý bang Texas cố gắng đệ lên Tòa án Tối cao nhằm chặn phiếu bầu ở bốn bang mà ông Biden đã thắng gồm Georgia, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin. Ông khẳng định: "Giờ là lúc thống nhất. Còn nhiều việc cần làm".

Ông Joe Biden cũng nói về những thách thức mà đất nước và chính quyền của ông phải đối mặt trong nhiệm kỳ tới, cho biết ông "sẽ làm việc chăm chỉ để phụng sự cho những người đã không bỏ phiếu cho tôi, cũng như những người đã chọn tôi".

Theo ông, trước mắt, cần khống chế đại dịch để toàn dân được tiêm vaccine phòng Covid-19 và hỗ trợ kinh tế ngay lập tức bởi rất nhiều người Mỹ đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau đó là xây dựng lại nền kinh tế tốt đẹp hơn.

Trước khi kết thúc bài phát biểu, Biden gửi lời chia buồn tới những gia đình mất người thân vì dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, và bày tỏ cảm ơn các quan chức bầu cử đã làm việc không mệt mỏi giữa đại dịch.

An Nhiên

 

Nguồn: Báo ĐẤT VIỆT


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44