Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh Tập đoàn lính đánh thuê Wagner mới đây kêu gọi Moscow cung cấp cho ông 200.000 quân để ngăn chặn cuộc phản công đã được hứa hẹn từ lâu của Ukraine khi Prigozhin cho rằng, lực lượng của Kiev đã vượt qua các phòng tuyến của Nga và chiếm được một số vị trí xung quanh thành phố Bakhmut ở Donetsk.

1 Ong Trum Wagner Muon Moscow Cap 20 Van Quan De Day Lui Cuoc Phan Cong Cua Ukraine

Yevgeny Prigozhin, ông trùm Tập đoàn lính đánh thuê Wagner. Ảnh IT

Theo Newsweek, ông Prigozhin tuyên bố trong một video đăng trên kênh Telegram chính thức của mình rằng tổ chức Wagner của ông là lực lượng vũ trang duy nhất có khả năng ngăn chặn cuộc tấn công của Ukraine, mà một số quan chức Nga và phương Tây cho rằng có thể đã bắt đầu.

"Tôi cần 200.000 quân. Dưới 200.000 quân ở tiền tuyến Lugansk-Donetsk sẽ không đối phó được với cuộc phản công của Ukraine. Chúng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm hoàn toàn", ông Prigozhin tuyên bố hôm 7/6 và được trích dẫn trong bài báo của The Moscow Times.

Sau khi giúp Moscow giành được Bakhmut vào tháng trước, ông trùm Prigozhin bắt đầu rút lực lượng của mình khỏi pháo đài này. Wagner được cho là đã chịu tổn thất lớn khi chiếm Bakhmut.

Ông Prigozhin đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố huy động toàn quốc để mở rộng lực lượng quân sự và cho biết lực lượng Ukraine "đã chọc thủng phòng tuyến" của Nga ở một số khu vực.

"Gần Bakhmut, ở Toretsk có một sự tích tụ binh sĩ lớn của Ukraine và họ sẽ sớm bắt đầu cắt đứt Kurdyumovka và Ozaryanovka. Vùng Belgorod đang bị nhắm mục tiêu. Ở Zaporizhzhia, họ đã mất khu định cư chiến lược nhất. Bây giờ họ sẽ tấn công phía bắc và phía nam theo hướng Donetsk. Không còn thời gian nữa. Hàng không sẽ không cứu vãn được tình hình", ông Prigozhin cảnh báo.

Tiền tuyến phía nam Zaporizhzhia đã được dự đoán là một trong những địa điểm Ukraine có khả năng tiến hành phản công nhất. Nếu quân đội Ukraine có thể phá vỡ phòng tuyến của Nga ở đó, họ có thể tiến về phía nam để giải phóng Melitopol và tiến tới bờ biển Azov, cắt đứt cây cầu trên bộ của Moscow tới Crimea.

Tuy nhiên, cho đến nay, Kiev vẫn được cho là chưa phát động cuộc phản công dự kiến của họ. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết trong tuần này sẽ không có thông báo về việc bắt đầu chiến dịch, mặc dù bà cũng cho biết các đơn vị quân sự ở một số khu vực hiện đã chuyển sang "hành động tấn công".

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44