Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đến thăm một sở chỉ huy tiền tuyến ở miền đông Ukraine, nơi lực lượng Nga đang đẩy mạnh tấn công sau khi trụ vững trước cuộc phản công của Ukraine.

1 Ong Zelensky Tham So Chi Huy O Tien Tuyen Dong Bac

Tổng thống Volodymyr Zelensky và Tư lệnh Lục quân, tướng Oleksandr Syrskyi trong chuyến thăm tiền tuyến ở tỉnh Kharkov, Ukraine vào ngày 30/11 (Ảnh: Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine).

Ông Zelensky ca ngợi quân đội Ukraine được triển khai xung quanh Kupyansk, nơi lực lượng Nga đang tiến hành các cuộc tấn công nhằm giành lại những khu vực họ để mất trong cuộc tấn công chớp nhoáng của Kiev vào năm ngoái.

Tuy nhiên, chiến tuyến phần lớn vẫn giữ nguyên trong năm qua, bất chấp đợt tiến công mạnh mẽ của lực lượng Ukraine vào mùa hè này bằng khí tài quân sự của phương Tây.

"Các chiến binh trên mặt trận Kupyansk đang bảo vệ cuộc sống yên bình của người Ukraine và người dân khu vực Kharkov. Chúc các bạn chiến thắng, hãy mạnh mẽ và đừng đánh mất thế chủ động", ông Zelensky nói trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Chuyến thăm của ông Zelensky diễn ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng Moscow đã đẩy lùi 2 cuộc tấn công của Ukraine gần Kupyansk với sự trợ giúp của máy bay chiến đấu và pháo binh.

Trong khi đó, giới chức quân sự Ukraine cho biết lực lượng Nga vẫn tiếp tục cố gắng giành quyền kiểm soát Avdiivka, một thị trấn tiền tuyến ở vùng Donetsk lân cận.

Nga đã phát động đợt tấn công mới nhằm kiểm soát Avdiivka vào tháng 10. Giới phân tích cho rằng lực lượng của Moscow đang có thể nhích dần từng bước dù phải trả giá đắt về sinh mạng.

"Đối thủ tiếp tục tích cực tấn công bằng bộ binh vào khu vực hoạt động của nhóm tác chiến - chiến lược Tavria. Ở một số nơi, đối phương đã dùng đến xe bọc thép", ông Oleksandr Tarnavsky, người chịu trách nhiệm hoạt động chiến đấu ở phía đông cho biết.

Ông Tarnavsky cho biết lực lượng Ukraine đã đẩy lùi hơn 20 cuộc tấn công của Nga vào một số thị trấn và làng mạc xung quanh Avdiivka. Ngoài ra, Ukraine cũng bắt sống hàng chục binh sĩ Nga trong tháng trước.

AFP không thể xác minh độc lập các tuyên bố nói trên.

Theo AFP

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44