Tổng thống Zelensky nói đã yêu cầu Thủ tướng Orban nêu lý do Hungary chặn Ukraine gia nhập EU, nhưng chưa nhận được câu trả lời.

"Tôi đã thẳng thắn và trực tiếp cung cấp thông tin. Ông ấy không có lý do để ngăn Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU)", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Oslo, Na Uy ngày 13/12. Ông nhắc lại cuộc gặp ngắn với Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Buenos Aires cuối tuần trước, khi hai lãnh đạo dự lễ nhậm chức của Tổng thống Argentina Javier Milei.

"Tôi đề nghị ông ấy nêu một lý do, không phải 5 hay 10. Hãy cho tôi một lý do. Và tôi đang chờ câu trả lời", ông Zelensky cho biết thêm.

Tổng thống Ukraine nói cần tổ chức một cuộc gặp với Thủ tướng Hungary để giải quyết vấn đề giữa hai bên, thêm rằng cuộc trao đổi ở Buenos Aires chỉ là bên lề và không được lên kế hoạch trước.

"Tôi không thấy có rắc rối nào trong quan hệ song phương. Đó là lý do chúng tôi cần gặp mặt. Tôi đã thể hiện thái độ tích cực của mình với ý tưởng này", ông Zelensky bổ sung.

Giới chức Hungary chưa bình luận về đề nghị của Tổng thống Ukraine.

1 Ong Zelensky Yeu Cau Hungary Neu Ly Do Chan Ukraine Vao Eu

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo ở Oslo, Na Uy ngày 13/12. Ảnh: AFP

Các lãnh đạo EU hôm nay bắt đầu họp thượng đỉnh hai ngày tại Brussels, Bỉ để bàn về việc bắt đầu đàm phán kết nạp Ukraine và Moldova vào liên minh. Quyết định cuối cùng của EU đòi hỏi sự đồng thuận của toàn bộ thành viên. Nếu được EU "bật đèn xanh", đây sẽ được coi là thắng lợi địa chính trị cho Ukraine.

Lãnh đạo 26 quốc gia thành viên EU ủng hộ bắt đầu quá trình đàm phán kết nạp Ukraine, trong khi ông Orban cho rằng Kiev chưa sẵn sàng cho việc này. Ngoài ra, ông Orban còn chặn gói hỗ trợ 50 tỷ euro (54 tỷ USD) mà EU dành cho Ukraine.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết các quan chức EU đang nỗ lực "ngày đêm" để đạt được sự đồng thuận trong 27 thành viên về tiến trình kết nạp Ukraine.

2 Ong Zelensky Yeu Cau Hungary Neu Ly Do Chan Ukraine Vao Eu

Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu tại một sự kiện ở Budapest ngày 18/11. Ảnh: AFP

Ukraine nộp đơn xin gia nhập EU vài ngày sau khi Nga mở chiến dịch hồi tháng 2/2022. EU hồi tháng 6/2022 cấp tư cách ứng viên gia nhập cho Ukraine. Để chuyển sang giai đoạn khởi động đàm phán gia nhập, Ủy ban châu Âu đã vạch rõ 7 tiêu chuẩn mà Ukraine phải đáp ứng, trong đó có các yêu cầu về cuộc chiến chống tham nhũng và cải cách tư pháp.

Ủy ban châu Âu đầu tháng 11 công bố báo cáo, khuyến nghị Hội đồng châu Âu khởi động các cuộc đàm phán về việc Ukraine gia nhập liên minh. Trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU, ông Zelensky nói Ukraine đã thực hiện các cải cách chính trị cần thiết và kêu gọi EU giữ cam kết.

"Tôi kỳ vọng các lãnh đạo EU sẽ công nhận những nỗ lực của Ukraine và có bước đi lịch sử", ông Zelensky viết trên mạng xã hội sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Italy Giorgia Meloni.

Tuy nhiên, ngay cả khi Ukraine và Moldova được chấp thuận đàm phán gia nhập, quá trình trở thành thành viên EU vẫn sẽ mất nhiều năm, thậm chí hàng thập kỷ.

Như Tâm (Theo Reuters, AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44