Phần Lan một lần nữa quyết định đóng cửa biên giới hoàn toàn với Nga sau khi cáo buộc Moscow tiếp tục các hoạt động chống lại Helsinki.

1 Phan Lan Dong Cua Hoan Toan Bien Gioi Voi Nga

Biên giới giữa Phần Lan và Nga (Ảnh: Anadolu).

Theo hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ Phần Lan quyết định đóng hai cửa khẩu Vaalimaa và Niirala ở biên giới phía đông với Nga từ tối 15/12. Quyết định này có hiệu lực cho đến ngày 14/1/2024. Với quyết định này, Phần Lan một lần nữa đóng hoàn toàn 8 cửa khẩu biên giới với Nga.

Hôm 14/12, Phần Lan mở lại cửa khẩu Vaalimaa và Niirala. Tuy nhiên, ngay trong ngày mở cửa đầu tiên, hơn 100 người xin tị nạn từ Nga đã tràn vào Phần Lan. Do vậy, chính phủ nước này quyết định đóng cửa biên giới phía đông thêm một tháng nữa.

Tháng trước, giới chức Phần Lan cáo buộc Nga đang tiến hành "một cuộc tấn công hỗn hợp", hỗ trợ người nhập cư bất hợp pháp vượt biên giới vào Phần Lan. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ.

Phần Lan có chung đường biên giới kéo dài khoảng 1.340km với Nga, với 8 cửa khẩu. Căng thẳng giữa hai nước láng giềng leo thang khi hồi tháng 4, Phần Lan trở thành thành viên thứ 31 của liên minh NATO, chấm dứt hàng chục năm duy trì chính sách không liên kết quân sự.

Phần Lan quyết định nộp đơn gia nhập NATO do lo ngại về an ninh quốc gia sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2/2022.

Theo Anadolu

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44