Phần Lan sẽ đóng toàn bộ biên giới với đối với người nhập cảnh từ Nga trong 2 tuần tới nhằm ngăn chặn dòng người xin tị nạn lớn bất thường đến quốc gia Bắc Âu này.

1 Phan Lan Dong Toan Bo 8 Cua Khau Bien Gioi Voi Nga

Ô tô của Lực lượng Biên phòng Phần Lan tại trạm Raja-Jooseppi ở Inari, Phần Lan, ngày 28/11 (Ảnh: Reuters).

Tuần trước, Phần Lan đã đóng cửa gần như hoàn toàn biên giới với Nga và chỉ còn mở một cửa khẩu là nhà ga Raja-Jooseppi hẻo lánh tại Bắc Cực. Nhưng cửa khẩu này cũng sẽ dừng hoạt động từ ngày 29/11 cho tới hết ngày 13/12, Helsinki cho biết.

Theo Lực lượng Biên phòng Phần Lan, số người khoảng 900 người xin tị nạn từ các quốc gia Kenya, Morocco, Pakistan, Somalia, Syria và Yemen đã nhập cảnh vào Phần Lan từ Nga trong tháng 11, tăng mạnh so với mức trước đó là dưới 1 người/ngày.

Biên phòng Phần Lan cho biết, quyết định đóng cửa tất cả 8 cửa khẩu biên giới với Nga đồng nghĩa với việc chỉ có hàng hóa được phép qua lại giữa hai nước.

Helsinki cáo buộc Moscow đang đẩy người đến biên giới chung để trả đũa việc Phần Lan tăng cường hợp tác quốc phòng với Mỹ. Điện Kremlin phủ nhận cáo buộc này.

Phần Lan vào đầu năm nay đã gia nhập NATO sau khi chiến sự bùng nổ tại Ukraine, chấm dứt nhiều thập kỷ trong trạng thái không liên kết quân sự.

Hôm 27/11, Thủ tướng Petteri Orpo khẳng định Phần Lan có thông tin tình báo về việc chính phủ Nga hỗ trợ người xin tị nạn và dù biên giới Phần Lan đóng cửa, vẫn có nhiều người trú ở Nga tiến tới Phần Lan.

Cùng ngày, chỉ có 3 người xin tị nạn đến Phần Lan thông qua nhà ga Raja-Jooseppi. Qua ngày 28/11, con số này bằng 0.

Thanh tra viên Phần Lan về chống phân biệt đối xử tuần trước từng nói rằng vị trí hẻo lánh của cửa khẩu Raja-Jooseppi làm dấy lên lo ngại rằng Helsinki đang làm suy yếu quyền xin tị nạn.

Chính phủ Phần Lan hôm 28/11 cho biết những hành khách đi thuyền và đường hàng không vẫn có thể xin tị nạn.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44