Các đường ống dẫn khí đốt và cáp viễn thông dưới biển Baltic nối Phần Lan, Estonia và Thụy Điển đã bị tàu container Newnew Polar Bear của Trung Quốc làm hư hại vào tháng 10. 

Bộ trưởng Bộ các vấn đề châu Âu của Phần Lan Anders Adlercreutz đánh giá rằng, đây không phải là một tai nạn và chính phủ Trung Quốc lẽ ra phải biết về việc này.

Theo trang tin Politico của Mỹ, ông Adlercreutz được phỏng vấn tại Brussels vào ngày 30/11 và nói rằng, nếu con tàu nào đó kéo neo và đi hàng trăm km thì chắc chắn con tàu đó sẽ biết. Mọi thứ đều chỉ ra đây là sự cố ý, tất nhiên vẫn chưa có ai thừa nhận điều đó. 

1 Phan Lan Tau Trung Quoc Co Tinh Lam Hong Cap Ngam

Tàu container Newnew Polar Bear của Trung Quốc. (Ảnh: Public Domain).

Các cuộc điều tra của Phần Lan đã xác định rằng tàu Newnew Polar Bear đã kéo neo băng qua đáy Biển Baltic, nơi nó cắt đứt các đường dẫn khí đốt và cáp viễn thông. 

Mỏ neo nặng 6.000kg được tìm thấy cách đường ống bị hư hỏng vài mét. Sau vụ việc, Phần Lan và Estonia đã liên lạc với Bắc Kinh, tìm kiếm sự hợp tác điều tra và yêu cầu cử đại diện sang Trung Quốc để điều tra tàu Newnew Polar Bear, đang trên đường về cảng Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Estonia, Hanno Pevkur,cũng cho biết vào tháng trước: “Tôi không biết liệu đó có phải là ý định của chính phủ Trung Quốc hay không, nhưng nếu tôi là thuyền trưởng, tôi sẽ làm việc theo chỉ dẫn của chính phủ Trung Quốc”.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44