Paris. Quyền phá thai trong tương lai sẽ được ghi trong hiến pháp Pháp. Đa số 3/5 cần thiết cho việc này đã đạt được vào thứ Hai tại Versailles trong cuộc họp của cả hai viện quốc hội. Chỉ có 72 nghị sĩ bỏ phiếu chống và 780 bỏ phiếu đồng ý.

1 Phap Dua Quyen Pha Thai Vao Hien PhapQuốc hội ở Versailles: Tại cuộc họp của cả hai viện quốc hội, đa số ủng hộ dự án.Ảnh: IMAGO/ABACAPRESS

Quyền phá thai trong tương lai sẽ được ghi trong hiến pháp Pháp. Sự chấp thuận cần thiết đã đạt được với đa số lớn tại cuộc họp của cả hai viện quốc hội.

Thủ tướng Gabriel Attal nói về “tội lỗi đạo đức” đối với tất cả những phụ nữ phải chịu đựng. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi bị ám ảnh bởi sự đau khổ và ký ức của rất nhiều phụ nữ đã phải chịu đựng hàng chục năm không thể được tự do”, ông nhấn mạnh và hoan nghênh “kết quả thành công của một cuộc đấu tranh lâu dài”.

Trong cuộc bỏ phiếu, hàng trăm nhà hoạt động chống phá thai đã tập trung gần Quốc hội ở Versailles để phản đối việc sửa đổi hiến pháp. Giáo hội Công giáo cũng nói rõ rằng họ tiếp tục bác bỏ việc phá thai. Theo đài truyền hình BFMTV, Học viện Giáo hoàng về Sự sống cho biết: “Trong thời đại nhân quyền phổ quát, không thể có “quyền” hủy hoại sự sống con người”.

Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi hiến pháp ở Pháp là một quyết định chính trị ở bên kia Đại Tây Dương. Vào mùa hè năm 2022, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã ban hành “Roe v. Wade” năm 1973 đã bị lật đổ - và cùng với đó là quyền phá thai trên toàn quốc. Điều này dẫn đến những cuộc tranh luận sôi nổi trong công chúng ở Pháp.

Quyền phá thai phổ biến ở Pháp hơn ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác. Việc phá thai cho đến tuần thứ 10 của thai kỳ không bị trừng phạt ở Pháp kể từ năm 1975. Phụ nữ mang thai ở Pháp hiện có thể phá thai đến tuần thứ 14, chi phí do công ty bảo hiểm y tế chi trả. Theo các cuộc thăm dò, khoảng 80% người dân Pháp ủng hộ tính hợp pháp của việc phá thai.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44