Pháp phản đối kế hoạch mở văn phòng liên lạc của NATO tại Nhật Bản, cho rằng liên minh nên chú trọng vào khu vực Bắc Đại Tây Dương.

"Nếu thúc đẩy NATO mở rộng quy mô và địa lý ra ngoài khu vực Bắc Đại Tây Dương, chúng ta sẽ phạm sai lầm lớn", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại một hội nghị tuần trước, đề cập tới kế hoạch mở văn phòng liên lạc đầu tiên của NATO ở châu Á.

FT ngày 5/6 dẫn lời một quan chức Pháp rằng Paris tin hiến chương của NATO yêu cầu liên minh giới hạn phạm vi địa lý trong khu vực Bắc Đại Tây Dương. Người này cho hay kế hoạch của NATO còn có thể khiến châu Âu mất uy tín với Trung Quốc liên quan khủng hoảng Ukraine, đặc biệt là khi châu lục đã yêu cầu Bắc Kinh không viện trợ vũ khí cho Moskva.

Sự phản đối từ Pháp có thể khiến quá trình thảo luận trong nội bộ NATO về việc lập văn phòng liên lạc đầu tiên của liên minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thêm phức tạp, theo các nguồn thạo tin.

Một nguồn tin nắm rõ các cuộc thảo luận nội bộ NATO nói Pháp không muốn ủng hộ bất kỳ điều gì "có thể làm gia tăng tăng căng thẳng NATO - Trung Quốc".

1 Phap Phan Doi Nato Mo Van Phong O Nhat

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Bulboaca, Moldova ngày 1/6. Ảnh: AFP

Thông tin xuất hiện trong bối cảnh NATO muốn lập văn phòng liên lạc tại Tokyo, khi Nhật Bản chủ động tăng cường hợp tác với liên minh quân sự. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 10/5 xác nhận liên minh đang trong quá trình đàm phán với Nhật Bản về vấn đề nhưng không nêu chi tiết.

Tuy nhiên, việc thiết lập một văn phòng mới cần được toàn bộ các nước thành viên tại Hội đồng Bắc Đại Tây Dương của NATO chấp thuận, đồng nghĩa Pháp có quyền phủ quyết động thái này.

Chính phủ Nhật Bản không bình luận về thông tin, nhưng một quan chức nói Tokyo muốn tăng cường quan hệ với liên minh quân sự. NATO cũng từ chối cung cấp chi tiết "về các cuộc thảo luận đang diễn ra".

Trung Quốc ngày 4/5 cho rằng các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương cần "cảnh giác cao độ" đối với NATO, cáo buộc liên minh đe dọa hòa bình và ổn định tại khu vực. Trong khi đó, Triều Tiên nói Mỹ đứng sau động thái, cáo buộc Washington muốn lập một liên minh quân sự ở châu Á.

Như Tâm (Theo RT, FT)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài