Phiên tòa xử ông Benjamin Netanyahu bị cáo buộc tham nhũng bắt đầu lại ngày 4-12 sau hai tháng tạm dừng bởi vụ tấn công của Hamas.

1 Phien Toa Xet Xu Thu Tuong Netanyahu Mo Lai O Israel Giua Xung Dot

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Ảnh: CNN

Bộ trưởng Tư pháp Israel Yaris Levin đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở nước này từ ngày 1-12. Tình trạng khẩn cấp được áp đặt tại Israel sau vụ tấn công bất ngờ của phong trào Hồi giáo Hamas tại miền Nam nước này hôm 7-10.

Theo Đài CNN, phiên tòa xét xử ông Netanyahu bị cáo buộc tham nhũng bắt đầu vào tháng 1-2020. Ông Netanyahu đã trở thành thủ tướng Israel đương nhiệm đầu tiên xuất hiện trước tòa với tư cách bị cáo, bị xét xử vì các tội danh lừa đảo, vi phạm lòng tin và hối lộ.

Tuy nhiên thủ tướng Israel phủ nhận mọi hành vi sai trái. Ông đang phải đối mặt với cáo buộc trong ba vụ riêng biệt.

Trong vụ án số hiệu 1000, ông Netanyahu bị buộc tội lừa đảo và vi phạm lòng tin, liên quan đến cáo buộc rằng ông đã nhận những món quà như xì gà và rượu champagne từ các doanh nhân nước ngoài.

Trong vụ án số hiệu 2000, ông Netanyahu bị buộc tội gian lận và vi phạm lòng tin, đồng thời bị cho là tìm cách đưa tin có lợi trên một trong những tờ báo hàng đầu của Israel để đổi lấy việc hạn chế lượng phát hành của một trong những đối thủ chính của tờ báo này.

Trong vụ án nghiêm trọng nhất số hiệu 4000, ông Netanyahu bị buộc tội hối lộ, lừa đảo và vi phạm lòng tin với cáo buộc thúc đẩy các lợi ích về mặt quy định cho ông Shaul Elovitch, cổ đông kiểm soát của Công ty viễn thông Bezeq. Các lợi ích này được cho là trị giá tương đương hơn 250 triệu USD vào thời điểm xảy ra.

Đổi lại, theo các công tố viên, ông Elovitch đảm bảo đưa tin tích cực về thủ tướng Israel trên một trang tin tức trực tuyến mà ông sở hữu có tên Walla! News. Ông Elovitch đã phủ nhận cáo buộc.

Theo CNN, Bộ trưởng Hợp tác khu vực Israel David Amsalem đã chỉ trích việc nối lại phiên tòa trong thời điểm chiến tranh.

"Chiến tranh? Bị bắt cóc? Người di tản? Kinh tế học? Không và không… Điều quan trọng nhất bây giờ là nối lại phiên tòa xét xử Netanyahu và lôi thủ tướng Israel vào những lời khai vô căn cứ và những chuyện vặt vãnh ảo tưởng hay sao?" - ông Amsalem, đồng thời là bộ trưởng Bộ Tư pháp Israel, viết trên mạng xã hội X (Twitter).

Ông Netanyahu cũng gọi các cáo trạng trên là một "sự bịa đặt". Thủ tướng Netanyahu cho rằng đây là nỗ lực của giới tinh hoa truyền thông và cánh tả Israel nhằm lật đổ ông và khối cánh hữu của ông. Theo luật pháp Israel, ông Netanyahu không bị buộc phải từ chức trừ khi bị kết án.

Đầu năm nay chính phủ của ông Netanyahu đã thông qua một đạo luật tước bỏ quyền lực của các tòa án ở Israel, theo đó tòa án không có quyền tuyên bố một thủ tướng không đủ tiêu chuẩn để đảm nhiệm chức vụ.

Những người chỉ trích cho rằng luật này được thông qua vì lợi ích của ông Netanyahu trong bối cảnh phiên tòa xét xử ông bị cáo buộc tham nhũng đang diễn ra.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44