Phó thống đốc Texas Patrick nêu khả năng loại tên ông Biden khỏi phiếu bầu sơ bộ tại bang này vì chính sách nhập cư của tổng thống Mỹ.

"Những gì xảy ra ở Colorado khiến tôi nghĩ có nên loại Tổng thống Joe Biden khỏi phiếu bầu tại Texas hay không, vì ông ấy đã để hơn 8 triệu người vượt qua biên giới từ khi nhậm chức, khiến chúng tôi bị ảnh hưởng nhiều chưa từng thấy", phó thống đốc Texas Dan Patrick, đảng Cộng hòa, trả lời phỏng vấn ngày 19/12.

Phó thống đốc Texas bình luận vài giờ sau khi tòa thượng thẩm Colorado phán quyết ông Donald Trump không đủ tư cách tranh cử theo Mục 3, Tu chính án thứ 14 của hiến pháp Mỹ và loại tên ông khỏi phiếu bầu sơ bộ ở bang này. Điều khoản này cấm cá nhân giữ vị trí trong chính quyền nếu họ từng tham gia "nổi dậy hoặc nổi loạn" sau khi đã tuyên thệ ủng hộ và bảo vệ hiến pháp Mỹ.

1 Pho Thong Doc Texas Doa Loai Ong Biden Khoi Phieu Bau Bang

Phó thống đốc bang Texas Dan Patrick phát biểu tại Waco ngày 25/3. Ảnh: AFP

Tòa Colorado cho phép kháng cáo với hạn chót là ngày 4/1/2024. Đội ngũ tranh cử của ông Trump mô tả phán quyết là "phi dân chủ và sai lầm hoàn toàn".

Ứng viên tổng thống Cộng hòa Vivek Ramaswamy ngày 19/12 tuyên bố tự nguyện rút khỏi phiếu bầu sơ bộ bang Colorado để thể hiện sự ủng hộ dành cho ông Trump. Ramaswamy kêu gọi các ứng viên Ron DeSantis, Nikki Haley và Chris Christie làm tương tự, nếu không, họ "đang ngầm ủng hộ hành động bất hợp pháp này và sẽ gây ra hậu quả cho Mỹ".

Trái với Colorado, Texas là bang phe Cộng hòa chiếm ưu thế. Do đó, dù ông Biden có tên trên phiếu bầu sơ bộ hay không, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa được dự báo thắng bang này trong cuộc bầu cử năm 2024.

Mỹ ghi nhận lượng người vượt biên trái phép từ Mexico cao kỷ lục từ khi ông Biden, đảng Dân chủ, nhậm chức năm 2021. Thống đốc Texas Greg Abbott và nhiều thành viên Cộng hòa khác chỉ trích ông Biden vì đã thu hồi những chính sách hạn chế nhập cư do người tiền nhiệm Trump triển khai.

Texas hồi đầu tuần thông qua đạo luật coi vượt biên trái phép là tội cấp bang, trao thêm quyền lực cho cảnh sát và tòa án bang xử lý những người bị cáo buộc vượt biên trái phép. Đạo luật, hiệu lực từ tháng 3/2024, được cho là sẽ tạo ra cuộc chiến pháp lý giữa Texas và chính quyền liên bang nhưng ông Patrick tin bang này chiến thắng nếu xảy ra kiện cáo.

Như Tâm (Theo Reuters, MSNBC)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44