Người biểu tình tiếp tục xuống đường phố Pháp vào cuối tuần, bất chấp cảnh báo sau vụ xả súng ở Strasbourg.

425 1 Phu Nu Nguc Tran Tham Gia Bieu Tinh Ao Vang Tai Phap

Nhóm phụ nữ ngực trần biểu tình ở đại lộ Champs-Elysees hôm 15/12. Ảnh: Sputnik.

Bộ Nội vụ Pháp hôm qua cho biết có 66.000 người xuống đường tham gia phong trào biểu tình áo vàng, giảm gần nửa so với cuối tuần trước. Chỉ có 4.000 người xuất hiện ở thủ đô Paris, trong đó gồm nhóm 5 phụ nữ ngực trần biểu tình trên đại lộ Champs-Elysees, AFP đưa tin.

Nhiều người vẫn tham gia biểu tình, dù nhà chức trách cảnh báo không tụ tập nơi đông người sau vụ xả súng làm 3 người chết ở thành phố Strasbourg hồi đầu tuần. Cảnh sát phải dùng vòi rồng, hơi cay để giải tán nhiều đám đông sau các vụ đụng độ trên đại lộ Champs-Elysees và các tuyến phố lân cận. 168 người biểu tình đã bị bắt, thấp hơn nhiều so với mức 1.000 người hồi tuần trước.

"Tình hình trở nên lắng dịu từ sau vụ tấn công ở Strasbourg, nhưng tôi nghĩ nó sẽ trở lại vào những ngày cuối tuần sắp tới", Loic Bollay, một người biểu tình, cho biết.

425 2 Phu Nu Nguc Tran Tham Gia Bieu Tinh Ao Vang Tai Phap

Người biểu tình trên đại lộ Champs-Elysees hôm 15/12. Ảnh: AFP.

Phong trào áo vàng đã tổ chức các cuộc biểu tình vào thứ bảy hàng tuần từ ngày 17/11 nhằm yêu cầu chính phủ Pháp hủy bỏ chính sách tăng thuế xăng dầu và cải thiện đời sống của người dân. Chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron đã chấp nhận bãi bỏ việc tăng thuế xăng dầu và tăng lương cơ bản sau những cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát ở Paris.

Hai cuộc khảo sát hôm 11/12 cho thấy người dân Pháp đang chia rẽ về việc có nên tiếp tục các cuộc biểu tình áo vàng hay không, với tỷ lệ 50% ủng hộ, 50% phản đối.

Đây được coi là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà Tổng thống Macron đang phải đối diện trong nhiệm kỳ của mình. Ông đã tuyên bố hàng loạt biện pháp nhượng bộ ước tính sẽ tốn kém 17 tỷ USD nhằm xoa dịu phong trào áo vàng.

Nguồn: VnExpress.net


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44