Sắc lệnh nâng tổng quân số Nga lên 1,32 triệu quân có hiệu lực lập tức sau khi được Điện Kremlin công bố ngày 1-12.

1 Putin Ky Sac Lenh Tang 170000 Linh Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký sắc lệnh nâng quy mô quân đội Nga lên 1,32 triệu quân - Ảnh: AFP

Theo báo Guardian ngày 2-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê duyệt việc tăng gần 170.000 binh sĩ cho quân đội nước này.

Sắc lệnh trên được Điện Kremlin công bố ngày 1-12 và có hiệu lực lập tức. Qua đó, Nga được phép có tổng cộng 2,2 triệu quân nhân, bao gồm 1,32 triệu binh sĩ.

Đây là lần thứ hai Matxcơva mở rộng quy mô quân sự từ năm 2018. Hồi tháng 8-2022, ông Putin cũng đã phê duyệt việc bổ sung 137.000 binh sĩ cho quân đội nước này.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga khẳng định "chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine" và việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở rộng buộc nước này tăng quân số.

Tình hình chiến sự tại Ukraine đã bước sang tháng thứ 22 mà vẫn bất phân thắng bại.

Trong khi đó, NATO vừa kết nạp Phần Lan - nước có chung đường biên giới với Nga ở phía tây bắc - hồi tháng 4. Tổ chức này cũng đang đẩy nhanh quá trình kết nạp Thụy Điển trong thời gian tới.

Việc tăng cường quân số Nga là phản ứng thích hợp cho "những hoạt động hung hăng của khối NATO", Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Bên cạnh đó, bộ này cũng cho biết sắc lệnh trên sẽ không dẫn việc "tăng cường chế độ quân dịch bắt buộc đáng kể" nào.

Thay vào đó, bộ này sẽ bổ sung binh sĩ bằng cách dần dần chiêu mộ người tình nguyện nhập ngũ.

Hồi tháng 12-2022, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu từng khẳng định nước này cần 1,5 triệu binh sĩ để "đảm bảo hoàn thành những nhiệm vụ bảo vệ an ninh Nga". 

Ông Shoigu không nêu rõ khi nào lực lượng này sẽ đạt quy mô đó.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44