Putin tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm tới sau khi trao tặng Huân chương Sao vàng cho những binh sĩ từng chiến đấu ở Ukraine.

1 Putin Se Tranh Cu Tong Thong Nga Vao Nam 2024

Truyền thông nước ngoài đánh giá ông Putin dường như chắc chắn thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm sau - Ảnh: REUTERS

Ngày 8-12, ông Putin đã trao tặng danh hiệu cao quý nhất của đất nước là Anh hùng Liên bang Nga, cùng Huân chương Sao vàng cho những binh sĩ từng chiến đấu ở Ukraine.

Một sĩ quan đã hỏi tổng thống rằng ông có tái tranh cử hay không và ông Putin khẳng định sẽ ra tranh cử.

Từ tháng trước, Hãng tin Reuters đưa tin ông Putin đã quyết định ra tranh cử, nhưng cho tới nay mới có xác nhận chính thức.

Reuters đánh giá rằng kỳ bầu cử năm sau ông Putin chắc chắn sẽ giành chiến thắng vì tỉ lệ ủng hộ cao và hầu như không có người bất đồng chính kiến. Ngày 7-10 vừa qua, tổng thống Nga đã bước sang tuổi 71.

Ngày 8-12, Ủy ban bầu cử trung ương Nga thông báo cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong ba ngày, từ 15 đến 17-3-2024.

"Ông Putin luôn dựa vào sự ủng hộ của người dân trong công việc. Mối quan tâm chính của ông ấy là cải thiện phúc lợi và mức sống của người dân", người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói.

Ông Peskov nói thêm rằng người dân Nga ở các độ tuổi khác nhau từ khắp nơi trên đất nước đã liên lạc với nhà chức trách để bày tỏ sự ủng hộ của họ với ông Putin trước phiên hỏi đáp thường niên ngày 14-12, khi đó tổng thống sẽ trả lời nhiều câu hỏi từ công chúng.

"Rất nhiều người đang kêu gọi ông Putin tranh cử và tiếp tục làm nguyên thủ quốc gia. Điều này rất đáng chú ý", ông Peskov cho biết.

Theo Hãng tin TASS, nếu tái đắc cử tổng thống Nga vào năm sau, ông Putin sẽ nắm quyền ít nhất đến năm 2030.

Ông Putin kế nhiệm ông Boris Yeltsin làm tổng thống Nga vào ngày cuối cùng của năm 1999 và đã giữ chức vụ này lâu hơn bất kỳ nhà lãnh đạo nào khác của Nga từ thời Josef Stalin.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44