Qatar đề xuất kế hoạch kết thúc chiến sự Gaza, trong đó có một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn để Hamas và Israel trao đổi con tin.

Qatar, quốc gia trung gian đàm phán trong xung đột Israel - Hamas, đã gửi đề xuất giúp chấm dứt chiến sự đến Israel, chính quyền Palestine, Hamas, các tổ chức Arab và quốc tế về vấn đề người Palestine, một nguồn tin Palestine nói ngày 29/12.

Đề xuất của Qatar kêu gọi các bên nhất trí một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn để tạo điều kiện trao đổi tù nhân giữa Hamas và Israel, từ đó giải quyết vấn đề con tin tại Gaza. Kế hoạch cũng tìm cách thiết lập cơ chế nhằm tránh lặp lại sự việc như vụ tấn công của Hamas vào Israel hôm 7/10, để đảm bảo lệnh ngừng bắn bền vững.

Trong khi đó, Jerusalem Post cho biết nội các thời chiến Israel ngày 29/12 đã thảo luận về một đề xuất từ Qatar giúp giải cứu thêm con tin ở Gaza.

Giai đoạn một của đề xuất là Hamas thả 40-50 con tin để đổi lấy lệnh ngừng bắn kéo dài vài tuần, theo ba nguồn tin Israel. Giai đoạn hai phức tạp hơn, nội dung chi tiết chưa công bố nhưng sẽ theo hướng sắp xếp để quân đội Israel rút khỏi Gaza.

Israel và Hamas đều chưa phản hồi về đề xuất. Trang Walla của Israel cho biết Hamas "đã nhất trí về nguyên tắc" nối lại thương lượng với Tel Aviv.

1 Qatar De Xuat Lenh Ngung Ban Vinh Vien Cho Gaza

Xe tăng Israel cùng các phương tiện bọc thép được triển khai ở biên giới với Gaza ngày 24/10. Ảnh: AFP

Lãnh đạo Hamas Mahmoud Mardawi trước đó xác nhận nhóm sẵn sàng tiếp nhận mọi sáng kiến và nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột. Tuy nhiên, ông cho rằng mọi cuộc đàm phán nếu không dựa trên một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn hay chấm dứt tình trạng người dân Gaza phải di tản đều không phù hợp.

Ông Mardawi nói các yêu cầu cơ bản của phía Palestine về một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn để nối lại đàm phán chưa được đáp ứng. Dù vậy, các bên vẫn đang tiếp tục trao đổi, đặc biệt là với hai trung gian Ai Cập và Qatar.

Ai Cập trước đó cũng đã chuyển đề xuất hòa bình của mình cho các bên liên quan trong chiến sự Gaza, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi. Kế hoạch gồm ba giai đoạn, trong đó có ngừng bắn để trao đổi con tin, thiết lập chính quyền để quản lý Bờ Tây và Gaza và Israel rút quân khỏi dải đất.

Xung đột nổ ra hôm 7/10, khi Hamas bất ngờ tấn công lãnh thổ Israel, khiến hơn 1.140 người thiệt mạng và khoảng 240 dân thường bị bắt làm con tin. Israel đáp trả bằng các cuộc không kích và tấn công trên bộ vào Dải Gaza. Giao tranh giữa hai bên đã khiến 21.507 người thiệt mạng, 55.915 người bị thương tại Gaza tính đến ngày 29/12.

Israel và Hamas từng đạt thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tuần từ ngày 24/11, với Qatar và Ai Cập làm trung gian, để trao đổi con tin và tạo điều kiện cho hoạt động nhân đạo. Giới chức Israel ước tính Hamas còn giữ khoảng 129 con tin ở Gaza.

2 Qatar De Xuat Lenh Ngung Ban Vinh Vien Cho Gaza

Vị trí Dải Gaza và Bờ Tây. Đồ họa: BBC

Như Tâm (Theo Xinhua, Jerusalem Post)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44