Qatar cho biết nhờ nỗ lực ngoại giao của nước này, 6 trẻ em Ukraine được sơ tán sang Nga đã về nước.

"Qatar tiếp tục đóng vai trò trung gian giữa chính phủ Nga và Ukraine, tạo điều kiện thành công giúp 6 trẻ Ukraine được đoàn tụ với gia đình", Bộ trưởng Hợp tác quốc tế Qatar Lolwah al-Khater nói hôm 5/12.

Bà al-Khater cho biết 6 trẻ em, trong độ tuổi 8-15, từ Nga trở về Ukraine thông qua lãnh thổ Belarus. Đây là những em nhỏ ở vùng chiến sự Ukraine trước đó được sơ tán sang Nga.

"Những thời khắc này là lời nhắc nhở kịp thời rằng sự hòa giải có thể đem lại kết quả tích cực khi hai bên sẵn sàng phối hợp một cách kiên nhẫn và thiện chí, bất chấp những khác biệt với đối phương", bà al-Khater nói thêm.

1 Qatar Lam Trung Gian Giup Tre Em Ukraine Tro Ve Tu Nga

Một em nhỏ Ukraine ngồi bên cạnh bà ngoại và Ủy viên của Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belova (phải) tại đại sứ quán Qatar ở Moskva, Nga, hôm 13/10. Ảnh: Reuters

Ủy viên của Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belova tháng trước thông báo 4 trẻ bị tách khỏi người thân do xung đột đã được đưa từ Nga trở về Ukraine. Một em nhỏ Nga được sơ tán vì xung đột cũng đã về nước.

Hồi cuối tháng 9, bà Lvova-Belova cho biết đã thiết lập kênh liên lạc với chính quyền Ukraine để phối hợp đưa những em nhỏ phải sơ tán vì chiến sự về nước. Bà nói rằng Nga và Ukraine đang thực hiện quá trình đưa 15 em nhỏ mỗi bên về nhà.

Kiev nói rằng khoảng 20.000 trẻ em bị đưa sang Nga hoặc sang những vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát mà không có sự đồng ý từ gia đình hay người giám hộ các em. Ukraine cáo buộc động thái này của Nga là "tội ác chiến tranh".

Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) đã phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin và bà Lvova-Belova với cáo buộc đóng vai trò trong việc "di chuyển bất hợp pháp trẻ em Ukraine" khỏi các khu vực lực lượng Nga kiểm soát.

Nga tuyên bố động thái của ICC là vô nghĩa vì Moskva không công nhận thẩm quyền của tòa án này. Nga cũng tuyên bố sẽ đưa các em nhỏ được sơ tán khỏi vùng xung đột trở về Ukraine khi đủ điều kiện an toàn.

Qatar từ lâu đóng vai trò trung gian hòa giải giữa nhiều bên, đã hỗ trợ giải thoát các con tin bị Hamas giữ ở Gaza. Họ cũng từng tham gia nỗ lực ngoại giao để Iran thả công dân Mỹ và đóng vai trò trung gian đàm phán liên quan đến Taliban.

Ngọc Ánh (Theo TASS/Pravda)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44