Ngày 29-11, một quan chức cấp cao Mỹ nói Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không muốn hòa bình ở Ukraine trước khi biết kết quả cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11-2024.

1 Quan Chuc My Ong Putin Khong Muon Hoa Binh O Ukraine Truoc Bau Cu My

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, nhiều ý kiến cho rằng nếu cựu tổng thống Donald Trump chiến thắng trong kỳ bầu cử tại Mỹ, Ukraine có thể mất đi sự ủng hộ của Mỹ. 

Ông Trump đang là ứng cử viên hàng đầu cho đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa và dẫn trước đương kim Tổng thống Biden trong các cuộc thăm dò dư luận tại Mỹ. 

Thông báo với các phóng viên sau cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels ngày 28-11, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết NATO tái khẳng định sự ủng hộ của họ đối với Ukraine. Vị này cũng tiết lộ một thỏa thuận hòa bình trong năm tới khó có thể xảy ra.

"Tôi nghĩ ông Putin sẽ không chọn hòa bình hoặc một hòa bình có ý nghĩa trước khi ông ấy nhìn thấy kết quả cuộc bầu cử của chúng tôi", vị quan chức Mỹ nói.

Khi được hỏi liệu bản thân đang bày tỏ quan điểm cá nhân hay của Chính phủ Mỹ, quan chức này khẳng định đó là "giả thuyết được chia sẻ rộng rãi".

Tuy nhiên, quan chức này không đề cập đích danh ông Trump, cũng như không có nói cụ thể rằng kết quả bầu cử sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự ủng hộ dành cho Ukraine.

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos vào giữa tháng 11 này cho thấy ông Trump và đương kim Tổng thống Joe Biden đang trong một cuộc đua sít sao. Theo đó, ông Trump đang dẫn trước ông Biden với tỉ lệ 51% đến 49%.

Dưới thời Tổng thống Biden, một đảng viên Đảng Dân chủ, Mỹ đã viện trợ quân sự lớn và cung cấp nhiều hỗ trợ khác cho Kiev kể từ khi chiến sự nổ ra ở Ukraine vào tháng 2-2022. Tuy nhiên, nguồn tài trợ bổ sung cho Ukraine đang bị Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát giữ lại.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi đầu tháng này đã mời ông Trump, người từng nói rằng ông có thể kết thúc chiến tranh trong 24 giờ nếu tái đắc cử, tới Ukraine để đích thân chứng kiến quy mô của cuộc xung đột. 

Tuy nhiên, ông Trump đã từ chối vì cho rằng thăm thời điểm hiện tại "không phù hợp", cũng như lo ngại xung đột lợi ích với chính quyền đương nhiệm.

Ông Zelensky đã nhiều lần tuyên bố thỏa thuận hòa bình hay đàm phán với Nga chỉ được thực hiện chỉ với điều kiện Nga phải ngưng bắn và rút toàn bộ quân khỏi các vùng đã chiếm đóng của Ukraine.

Nga cảnh báo xung đột với NATO, đổ vỡ quan hệ với Mỹ

Trong bài phỏng vấn đăng trên báo Izvestia (Nga) ngày 28-11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết không thể loại trừ một cuộc xung đột quân sự giữa Matxcơva và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu tình hình căng thẳng leo thang.

Ông Ryabkov hiện là thứ trưởng Ngoại giao Nga phụ trách quan hệ với Mỹ, không phổ biến vũ khí hạt nhân và kiểm soát vũ khí.

Quan chức Ngoại giao Nga này cho rằng hoàn cảnh hiện tại không có lợi cho các cuộc đàm phán vũ khí với Washington.

Ông Ryabkov nói: "Nếu Mỹ kỳ vọng giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vũ trang tiếp theo, lặp lại ở một mức độ nào đó kinh nghiệm của (cựu) tổng thống Ronald Reagan… thì người Mỹ đã nhầm lẫn".

"Chúng tôi sẽ không khuất phục trước những hành động khiêu khích... Chúng tôi sẽ đảm bảo an ninh của mình", ông nhấn mạnh.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44